“Think big” và “take action” để thành công hơn

Bạn đang tìm kiếm mục tiêu cho sự nghiệp của mình nhưng sợ không đủ khả năng? Bài phỏng vấn này sẽ giúp bạn “think big” và “take action.”

Hãy gặp anh Võ Duy Khang, giám đốc kỹ thuật của Zappasoft tại Úc và là tác giả quyển sách “Pro iOS Apps Performance Optimization and Tuning” được xuất bản ở Mỹ. Điều gì đã làm nên thành công của anh ấy?

Anh được mời viết sách khi đang là du học sinh tại Úc, điều gì ở anh khiến nhà xuất bản chú ý đến vậy?

Từ khi còn là sinh viên RMIT, việc viết blog tiếng Anh và tham gia các diễn đàn mở của thế giới giúp mình có kỹ năng viết và giải thích những khái niệm chuyên môn.

Về mặt chuyên môn thì mình đã làm việc với iOS từ khá sớm, từ khi Apple vừa mở cửa kho ứng dụng. Tại thời điểm mình viết sách, mình đã có gần 1.5 năm kinh nghiệm.

Động lực nào khiến anh muốn viết về iOS và xuất bản sách?

Viết sách là 1 thử thách lớn đối với mình lúc đấy. Nhưng mình muốn trải nghiệm những thử thách mới tại Úc nên mình đồng ý với nhà xuất bản.

Trong khi viết sách, mình đã học được rất nhiều điều mới về kỹ năng viết, khả năng giải thích và kiến thức chuyên môn.

Thường thì du học sinh nếu khi ra trường sẽ chọn một công ty lớn để đầu quân, hoặc về nước làm việc. Anh thì chọn một hướng đi khác: ở lại Úc và tự thành lập công ty khởi nghiệp. Kết quả của anh như thế nào?

Mình từng mở công ty ở Úc nhưng công việc không như mong muốn nên mình tham gia với Zappasoft. Ở Zappasoft, mình là giám đốc công nghệ và là nhân viên đầu tiên của công ty nên khó khăn thử thách không hề nhỏ.

Mình chọn Zappasoft vì đam mê phát triển những ứng dụng và sản phẩm toàn cầu. Công ty hiện tại đang tập trung vào phát triển những ứng dụng và công nghệ trong mảng huấn luyện và chơi thể thao. Hiện tại bên mình làm việc với những hiệp hội thể thao quốc gia của Úc như Cricket, Tennis và Hockey và những ngôi sao thể thao hàng đầu của nước Úc. Điều này đảm bảo không chỉ công nghệ và tính năng đáp ứng nhu cầu người dùng mà những kỹ thuật trong từng động tác thể thao cũng phải chính xác.

Khang Võ (đứng thứ 3 từ bên trái)Khang Võ (đứng thứ 3 từ bên trái)

Nếu coi người trẻ khởi nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp đã là liều lĩnh cấp độ 1, người trẻ khởi nghiệp ở nơi đất khách quê người như anh sẽ là liều lĩnh cấp độ 2, thậm chí là 3. Anh có nghĩ mình đã có một quyết định táo bạo?

Mình cũng đã trải qua khá nhiều thất bại trong việc phát triển sản phẩm, nghiên cứu công nghệ cao và làm kinh doanh nên việc thất bại không phải là điều mới lạ đối với mình. Quan trọng là mình học được những bài học gì và ứng dụng về sau như thế nào.

Anh có thể chia sẽ khó khăn và lợi thế lớn nhất của anh khi bắt đầu lập nghiệp tại Úc?

Thời gian đầu, mình chưa có mối quan hệ rộng cũng như khả năng tiếng Anh chưa đủ tốt để thuyết phục khách hàng, nhưng sau đó tình hình được cải thiện.

Lợi thế lớn nhất của mình khi đó là thị trường mobile Úc chưa phát triển mạnh nên còn rất nhiều cơ hội. Khi thị trường đông hơn và phát triển hơn thì mình thiếu khả năng quản lý để tiếp tục đẩy mạnh công ty.

Anh đánh giá như thế nào về trình độ của developer ở Việt Nam? Tại sao nền IT Việt Nam vẫn chưa có tiếng nói trên thế giới?

Có những mảng chúng ta không thua xa thế giới lắm như phát triển web, mobile; nhưng về nghiên cứu và công nghệ cao cấp như trí tuệ nhân tạo, lập trình phần cứng thì chúng ta bị tụt hậu khá xa.

Hướng đi có thể đẩy nhanh hơn công nghệ Việt Nam là việc phát triển sản phẩm sau đó bán ra tại các nước phương Tây như Úc, Mỹ. Một số công ty tại Việt Nam đang cố gắng đi theo hướng này như Misfit và Greengar.

Yếu điểm của lập trình viên Việt Nam là tiếng Anh và khả năng tự học. Khi có 1 công nghệ mới thì chỉ có 1 số ít lập trình viên có kỹ năng tốt có thể cập nhập ngay, còn lại thì phải đợi đến khi có bản tiếng Việt.

 Khang VoAnh có nghĩ mình có thể đại diện cho giới trẻ dám “think big” và “take big action” của Việt Nam? Cần làm gì để khuyến khích văn hóa “think big” ở trong nước?

Ở Việt Nam hiện tại có rất nhiều bạn cũng dám dấn thân, suy nghĩ và hành động theo đam mê của mình. Mình cũng là 1 trong những số đó. Khi làm việc, bạn phải think big, dám nghĩ đến những ước mơ cao nhưng cũng phải biết xây dựng nển tảng, lên kế họach dài hạn để phát triển.

Cần có những thế hệ đi trước, dù thành công hay thất bại, hướng dẫn và tạo động lực để thế hệ sau có thể phát triển dựa trên nền tảng đó. Ngoài ra cũng cần thay đổi quan niệm truyền thống về việc không chấp nhận thất bại cũng như nâng cao khả năng tư duy độc lập ở giới trẻ thì họ mới thoải mái “think big” và “take action” được

Nếu có một lời khuyên cho các bạn trẻ làm IT thì anh sẽ nói gì?

Dám “think big”, theo đuổi đam mê, chấp nhận thất bại, lên kế họach kỹ lưỡng và học điều mới mỗi ngày sẽ là chìa khóa mang đến thành công và cả hạnh phúc trong công việc.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Cảm ơn ITviec.

Bạn nghĩ sao về việc “think big” và “take action”? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn ở dưới đây!

About the Author:

Marketing Intern

Ngan is a young and crazy girl who loves to build great things. And she chooses marketing to fulfill her dream. Read more...

Comments