Theo Báo cáo Mức lương & Mong đợi nghề nghiệp của các chuyên gia IT 2022-2023 do ITviec thực hiện, lương là yếu tố hấp dẫn hàng đầu giúp thu hút nhân sự ngành IT, nhưng đồng thời cũng là lý do lớn nhất khiến các chuyên gia IT nhảy việc. Vậy mức lương ngành IT ở Việt Nam năm 2022 là bao nhiêu, và phải làm gì nếu bạn đang bị trả thấp hơn thị trường?

Một tin vui đối với thị trường lao động Việt Nam: Thu nhập bình quân tháng trong quý II tiếp tục tăng 3,2% so với quý trước cùng năm. Đây là điểm bất thường so với các năm khác, nhưng lại là dấu hiệu tích cực khẳng định sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế sau đại dịch.

Trong đó, ngành IT luôn nằm trong top ngành hot của thị trường lao động với mức lương khởi điểm hấp dẫn và chế độ tăng lương phù hợp. 69,6% chuyên gia IT được nhắc đến trong Báo cáo lương IT 2022-2023 của ITviec cho rằng, điểm hấp dẫn nhất của ngành IT chính là “có thu nhập tốt”, tuy nhiên 50,5% chuyên gia IT cũng cho rằng đi kèm với đó là áp lực “nhiều công việc phát sinh ngoài dự kiến”

2 lý do lớn nhất khiến các chuyên gia IT nhảy việc đều liên quan đến lương, cụ thể là “lương thấp hơn mong đợi” (chiếm 23,5%) và “không hoặc ít cơ hội tăng lương” (chiếm 12,9%).

Điều đó có nghĩa là, được hưởng mức lương tương xứng với khối lượng và tính chất công việc là yếu tố quan trọng giúp chuyên gia IT gắn bó lâu dài với công ty. Nếu bạn cảm thấy mức lương hiện tại thấp hơn mức bạn xứng đáng, đó là một dấu hiệu đáng báo động. 

Dù đang cân nhắc một công việc mới hay chuẩn bị đến kỳ review lương, bạn cần nghiên cứu một cách nghiêm túc về thị trường và mức lương, nó sẽ quyết định đến con đường sự nghiệp IT của bạn. 

I. Làm thế nào xác định bạn đang bị trả lương thấp?

Không có định nghĩa chính xác cho việc “bị trả lương thấp”. Nhưng nếu gặp một trong những dấu hiệu sau, khả năng cao là bạn đang nhận một mức lương không tương xứng.

 • Bạn được trả ít hơn những người khác làm cùng vị trí, có cùng số năm kinh nghiệm và ở cùng thành phố.
 • Khối lượng công việc và trách nhiệm của bạn đã tăng lên, nhưng mức lương của bạn vẫn như cũ.
 • Tiền lương của bạn tăng nhưng không theo kịp mức tăng lạm phát, hoặc công ty tăng trưởng lợi nhuận trong thời gian dài, nhưng tiền lương của bạn vẫn như cũ. 
 • Bạn thường xuyên nhận được quảng cáo việc làm hoặc lời đề nghị từ nhà tuyển dụng với một mức lương tốt hơn. Họ đã xem profile của bạn, có nghĩa là bạn hoàn toàn đáp ứng điều kiện cho một mức lương cao hơn. 

Những cách xác định bạn có đang bị trả lương thấp không:

 1. Tham khảo sếp cũ hoặc đồng nghiệp cũ: Hãy hỏi sếp cũ rằng nếu thuê một người ở vị trí và số năm kinh nghiệm giống như bạn thì mức lương họ đề xuất trả sẽ là bao nhiêu? Đối với đồng nghiệp, tiền lương là một vấn đề nhạy cảm. Vì vậy, hãy tiếp cận để lấy thông tin từ họ một cách cẩn thận, tốt nhất là bạn nên hỏi đồng nghiệp cũ, đủ thân thiết và thoải mái để hỏi về vấn đề này.
 2. Đặt câu hỏi trên các nhóm việc làm: Khi đã có một vài thông tin về mức lương từ đồng nghiệp hay sếp cũ, bạn có thể kiểm tra với một nhóm lớn hơn trên các diễn đàn chuyên môn hoặc group việc làm. Ưu điểm của cách này là bạn có nhiều thông tin để tham khảo hơn, nhưng bạn không thể kiểm chứng độ chính xác của những thông tin đó.
 3. Để có một góc nhìn chính xác và tổng quan nhất, bạn có thể tham khảo mức lương ngành IT ở Việt Nam năm 2022 cho từng vị trí cụ thể, thông qua Báo cáo lương IT 2022-2023 do ITviec thực hiện, với sự tham gia trả lời khảo sát của 1257 chuyên gia IT Việt Nam

Bảng lương trung vị (median) của các vị trí IT năm 2022

*thông tin mang tính chất tham khảo

Bảng bên dưới được trích từ Báo cáo lương IT 2022-2023 do ITviec thực hiện, tóm tắt một cách tổng quan mức lương ngành IT Việt Nam theo từng vị trí, dựa trên số năm kinh nghiệm của 1257 chuyên gia IT tham gia khảo sát.

Tải toàn bộ Báo cáo tại đây.

Từ bảng “Mức lương chi tiết theo vị trí IT và số năm kinh nghiệm” trên có thể thấy:

 • Các vị trí IT liên quan đến Data, AI / Machine Learning, Product Management & Business Analysis, Game thường được trả mức lương cao hơn các vị trí khác với cùng số năm kinh nghiệm. 
 • Mức lương khởi điểm (dưới 1 năm kinh nghiệm) tốt nhất thuộc về các vị trí Game Developer, Project Manager/Project Leader và Solution Architect, khoảng 19 – 20 triệu VNĐ/ tháng
 • Từ 1 – dưới 3 năm kinh nghiệm: Mức lương cao nhất thuộc về các vị trí DevOps Engineer, Project Manager/Project Leader và Embedded Engineer, dao động 31 – 37 triệu VNĐ/ tháng.
 • Ở mức 5 – 8 năm kinh nghiệm, các vị trí IT Lead/Manager và DevOps Engineer tiếp tục gây ấn tượng với mức lương thuộc hàng top (42,5 – 61 triệu VNĐ/ tháng). 

Dựa vào Báo cáo Lương IT 2022-2023, bạn có thể xác định mức lương hiện tại của mình có đang quá thấp hơn so với mức lương của những người có cùng vị trí, số năm kinh nghiệm với mình hay không.

Nếu đã chắc chắn mình đang bị trả mức lương thấp, công việc của bạn là đưa ra quyết định sẽ làm gì tiếp theo. 

II. Làm gì khi bạn đang bị trả lương thấp?

Có 3 định hướng giải quyết cho bạn khi đang gặp tình trạng bị trả lương thấp:

Trường hợp 1: Nói chuyện ngay với sếp về việc tăng lương

Nếu rõ ràng là bạn bị đang bị trả một mức lương quá thấp, việc quan trọng nhất là chứng minh cho người quản lý điều đó. Hãy cố gắng chọn đúng thời điểm “vàng” khi bạn vừa có một dự án xuất sắc hoặc một thành tựu nào đó lớn lao cho team hoặc công ty. 

– Bạn có thể trình bày về việc: Khối lượng công việc, kỹ năng và kinh nghiệm của mình đã nhiều hơn khi bắt đầu hưởng mức lương hiện tại thế nào.

– Sau đó, bạn có thể đưa bằng chứng rằng những người giống như bạn đang được trả mức lương cao hơn, dựa vào những dữ liệu có được từ Báo cáo Lương IT 2022-2023 của ITviec.

Trường hợp 2: Tăng giá trị của bản thân cho đến lần review kế tiếp. 

Nếu bạn cảm thấy mình bị trả lương thấp nhưng chênh lệch không đáng kể, đồng thời có những yếu tố khác khiến bạn có thể chấp nhận mức lương hiện tại, hãy tranh thủ bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng để sẵn sàng cho lần review lương tiếp theo.

Trường hợp 3: Tìm cơ hội việc làm mới với mức lương cao hơn

Nếu sau một vài cuộc trò chuyện, công ty vẫn không có động thái sẵn sàng tăng lương cho bạn, có lẽ đã đến lúc bạn nghĩ đến chuyện nhảy việc để nhận mức lương cao hơn. Sự thực là những nhà tuyển dụng IT ở bên ngoài luôn sẵn sàng trả mức lương cao để kéo nhân tài ra khỏi “chốn cũ”, trong khi doanh nghiệp đang “sở hữu” bạn sẽ không có suy nghĩ như vậy. 

Cùng tham khảo những bí kíp hữu ích cho lần deal lương sắp tới của bạn nhé!

III. Chuẩn bị gì cho lần deal lương sắp tới?

1. Xác định mức tăng lương tối thiểu

Mỗi ngành sẽ có khung tăng lương khác nhau, do đó bạn cần biết con số hợp lý với ngành IT là gì.

Một cách nhanh nhất để đưa ra quyết định đó là tìm hiểu xem: Những người cùng vị trí với bạn mong đợi được tăng lương bao nhiêu phần trăm cho công việc tiếp theo? Đây có vẻ là một câu hỏi khó để đi thăm dò đồng nghiệp, nhưng may mắn là các chuyên gia IT VIệt Nam đã chia sẻ với ITviec trong Báo cáo Lương IT 2022-2023.

Dưới đây là mức tăng lương tối thiểu mà các chuyên gia IT Việt Nam (theo từng vị trí) mong muốn đạt được cho công việc tiếp theo của họ. 

Vị trí IT

Mức tăng lương tối thiểu mong muốn

Back-end Developer 

22%

Front-end Developer và Full-stack Developer

20%

Mobile Developer 

25%

Game Developer

20%

Product Owner/Product Manager/Business Analyst 

22,5%

Project Manager/Project Leader

12%

Tester/QA-QC

20%

Chuyên gia Data, AI, Machine Learning

20%

Designer

20%

IT Lead/ Manager

25%

Có thể thấy: Đối với ngành IT, mức đề xuất tăng lương an toàn là 20%. 

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc kỳ vọng của nhà tuyển dụng và các lợi ích thương lượng khác để chọn ra con số phù hợp nhất. 

3 câu để tự hỏi bản thân trước buổi deal lương là:

– Mức lương mơ ước của bạn cho vị trí này là bao nhiêu?

– Mức nào khiến bạn vui vẻ nhất?

– Mức tối thiểu mà bạn sẽ chấp nhận là gì?

2. Bổ sung thêm kĩ năng và chứng chỉ:

Ngành IT chuyển động rất nhanh với liên tục những công nghệ mới ra đời. Vì vậy, đôi khi việc tăng lương không chỉ phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm, mà còn là những kỹ năng bạn biết và có thể sử dụng để mang lại lợi nhuận cho công ty.

Do đó, hãy nghĩ đến việc học thêm những kỹ năng hoặc tham gia lấy chứng chỉ trước khi tìm công việc mới. Nếu bạn sở hữu các kỹ năng đúng với yêu cầu hoặc có chuyên môn cao, các công ty phải cạnh tranh để mời được bạn về. Điều này là cơ sở để bạn deal được mức lương tốt. 

Không chỉ mở rộng cơ hội việc làm, thường xuyên cập nhật kỹ năng mới cũng gia tăng khả năng cạnh tranh của bạn với những nhân sự trẻ. Gần 80% trong số 1257 chuyên gia tham gia khảo sát với ITviec có độ tuổi từ 25 đến 35, cho thấy nguồn nhân lực trẻ dồi dào của thị trường nhân sự IT Việt Nam. 

Đối với các vai trò cấp cao, khả năng ứng xử, giải quyết vấn đề và quản lý con người bên cạnh kiến ​​thức kỹ thuật vững vàng là những lợi thế để thương lượng mức lương cao hơn.

* Bạn nên học thêm kỹ năng gì? Xem thống kê các kỹ năng IT đang được trả cao nhất tại đây.

3. Cuối cùng là thái độ tự tin:

Sau đại dịch, xu hướng chuyển đổi số ngày càng diễn ra mạnh mẽ, thúc đẩy ngành IT tăng trưởng thần tốc và tạo ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp cho các chuyên gia IT. 

Các doanh nghiệp không ngại tung ra các chế độ lương thưởng hấp dẫn nhằm thu hút các nhân tài IT hàng đầu. Các chuyên gia IT được săn đón và tạo với nhiều phúc lợi và mô hình làm việc linh hoạt nhất.

Do đó, sau khi đã tham khảo kỹ càng mức lương thị trường, cũng như tự tin với kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân, hãy mạnh dạn bước vào buổi deal lương với thái độ tự tin và quan điểm rõ ràng.

Tổng kết

Bạn có thể cảm thấy mình đang có một mức lương khá cao, nhưng cũng cần nhớ rằng, mức lương cao thường đi kèm với áp lực và nỗ lực không ngừng đổi mới, cập nhật. Nhân sự ngành IT dù ngày càng phải cạnh tranh gay gắt nhưng những nhân tài IT sẽ luôn được săn đón . Do đó, là một chuyên gia IT, bạn cần xác định mức lương và mong đợi của mình đang như thế nào so với mặt bằng chung của thị trường lao động IT, từ đó chủ động khi quyết định bến đỗ tiếp theo trên con đường sự nghiệp IT của mình. 

Lương có thể là một vấn đề nhạy cảm, nhưng không có nghĩa là bạn luôn phải giữ im lặng về vấn đề này. Quyền lợi của bạn là được trả công xứng đáng cho những gì bạn làm được. Và đừng lo, ngoài kia có rất nhiều nhà tuyển dụng IT sẵn sàng đề nghị mức lương hấp dẫn cho IT “chất” như bạn.

Xem thêm việc làm IT lương cao trên ITviec

Nếu bạn có kinh nghiệm hoặc câu chuyện deal được lương cao, đừng quên chia sẻ ngay với ITviec.