Cách viết CV chuẩn và chuyên nghiệp

cach-viet-cv-3Cách viết CV đúng chuẩn cho một developer là như thế nào?

Theo một khảo sát các công ty đăng tuyển tại ITviec, có đến 80% CV không hiểu những gì nhà tuyển dụng cần.

Gần đây, ITviec đọc được 1 bài viết khá thú vị của Greg Beech – Principal Engineer của Deliveroo – về điều mà ông tìm kiếm ở 1 CV. Đây cũng như là “tiếng lòng” chung của nhiều nhà tuyển dụng tại Việt Nam.

Trong bài viết này, ITviec sẽ giúp bạn:

 • nằm trong top 20% hiểu được mong đợi của mọi nhà tuyển dụng
 • nắm được cách viết CV đúng chuẩn
 • download những mẫu CV IT chất

Xem thêm việc làm Developer trên ITviec

Trong công việc thường ngày, Greg Beech phải xem qua rất nhiều CV và đa số chúng đều… tệ hại. Greg Beech không tự đề cao mình là người thông minh, nhưng ông chỉ tuyển những người thông minh nhất. Theo ông, việc quản lý con người dễ dàng hơn rất nhiều đối với những nhân viên giỏi hơn bạn.

Nếu bạn muốn vượt qua vòng CV không chỉ ở các startup mà ở bất kì công ty nào, thì dưới đây là một số điều Greg Beech khuyên bạn nên làm.

cach-viet-cv-2Greg Beech đề cao link đến GitHub profile, Stack Overflow profile, blog, Twitter feed, Facebook feed của bạn, những khóa học online mà bạn đã hoàn thành, và những website bạn làm vì sở thích cá nhân…

Nói cách khác, hãy thuyết phục nhà tuyển dụng rằng đối với bạn, development không chỉ là công việc mà còn là đam mê, là điều mà bạn sẵn sàng làm để học hỏi hay thể hiện bản thân dù không được trả lương.

Vì nếu không có đam mê, bạn sẽ không thể trở thành một developer tuyệt vời. Ngoài việc thể hiện đam mê, những đường link đến profile này còn thể hiện khả năng code của bạn.

Dưới đây là các ý kiến của Greg Beech về cách viết một CV chuẩn.

1. Phần Tóm tắt (Summary)

“Summary” chỉ cần vài câu là đủ, nhưng nó phải cho biết bạn là ai, bạn tìm kiếm/ không tìm kiếm điều gì trong công việc; cho biết bạn thích và không thích platform/ ngôn ngữ lập trình nào, vì sao như vậy.

Xem ngay Cách viết một Summary chuyên nghiệp “đánh gục” nhà tuyển dụng

Thường thì những thông tin tiêu cực (điều bạn không thích) lại thú vị và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Điều quan trọng khi viết profile cá nhân là đừng điền thông tin vô nghĩa.

 • motivated self-starter
 • passionate
 • enthusiastic
 • over-achiever
 • loves learning new technologies
 • ….

Ai cũng có thể VIẾT như vậy.

Bạn muốn được tuyển, bạn phải THỂ HIỆN, đừng viết suông. Nếu bạn thật sự thích học những công nghệ mới, sao bạn không thử với 1 project GitHub? Hay tìm kiếm thông tin và viết blog về nó?

Tham khảo thêm GitHub là gì? 3 lợi ích GitHub mang lại cho Developer?

Nếu bạn có đầy đủ những thông tin trên, CÓ LẼ nhà tuyển dụng sẽ muốn gặp bạn. Nhưng bạn vẫn chưa chắc chắn được vào vòng phỏng vấn, vì vậy đừng phá hủy phần còn lại của CV.

2. Phần Kỹ năng

Liệt kê tất tần tật mọi thứ bạn biết trong phần “Kỹ năng” là một sai lầm tệ hại. Nếu bạn đã không đề cập đến những kỹ năng quan trọng mà bạn giỏi trong phần “Summary” thì bạn cũng không nên nhắc đến chúng ở đây.

Việc liệt kê quá nhiều khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn đang “spam” CV. Họ cũng cho rằng bạn không có định hướng tốt cho nghề nghiệp của mình.

cach-viet-cv-33. Phần Kinh nghiệm làm việc

Phần kế tiếp bạn nên tập trung là “Kinh nghiệm làm việc”, bao gồm:

 • Vị trí làm việc
 • Tên công ty
 • Thời gian bắt đầu và kết thúc (tháng & năm là đủ)
 • Mô tả ngắn về công việc bạn đã từng làm (Description)…

Bạn không cần mô tả hay dẫn link về công ty từng làm việc. Nếu nhà tuyển dụng có hứng thú, họ sẽ tự tìm hiểu.

Ngày bắt đầu và kết thúc làm việc rất quan trọng. Nó cho biết bạn đã làm ở công ty đó trong bao lâu, và bạn có khoảng trống nào trong “Kinh nghiệm làm việc” của bạn không.

Con đường sự nghiệp của mỗi người thường khác nhau nhưng nếu bạn nhảy việc quá nhiều hoặc có nhiều khoảng trống trong CV thì nhà tuyển dụng sẽ chú ý và đặt đâu hỏi. Bạn nên chuẩn bị trước câu trả lời cho vấn đề này trong vòng phỏng vấn.

Chú ý rằng, “Description” là phần bạn ghi những thứ bạn ĐÃ LÀM, không phải là project bạn chỉ THAM GIA một phần trong đó.

4. Phần Bằng cấp và Sở thích

Dù bằng cấp không thể phản ánh năng lực làm việc thực sự của bạn nhưng thực tế là có rất nhiều nhà tuyển dụng tại Việt Nam khá quan tâm đến nền tảng học vấn của ứng viên. Vậy nên, nếu như ngành học và trường đại học của bạn thuộc hàng danh tiếng thì tại sao lại không thể hiện chúng trong CV xin việc.

Tuy nhiên, nếu không có bằng cấp phù hợp, hãy bỏ qua phần “Bằng cấp”. Đừng cố để vào những bằng cấp vô nghĩa vì nó chỉ khiến CV của bạn trông thảm hại hơn.

Và nên nhớ rằng, chẳng nhà tuyển dụng nào quan tâm đến “Sở thích” của bạn đâu nhé.

Một số bài viết hay về cách viết CV xin việc mà bạn nên tham khảo:

cach-viet-cv

Tóm lại có 3 phần cơ bản của 1 CV mà Greg Beech và nhiều nhà tuyển dụng quan tâm là: Tóm tắt bản thân, Kinh nghiệm làm việc và Bằng cấp.

Hãy tóm gọn chúng trong vài trang. Vì dù bạn có 1 CV chất lượng như của Dickensian thì nhà tuyển dụng cũng không đọc từng từ trong 8 trang CV bạn gửi.

Cuối cùng, đừng quên rằng nhà tuyển dụng chỉ chấp nhận CV: không lỗi chính tả, không lỗi ngữ pháp và không mắc lỗi viết hoa đầu dòng.

Công việc development đòi hỏi sự chính xác. Nếu bạn không thể viết vài trang CV không có lỗi thì làm sao nhà tuyển dụng tin được rằng code của bạn cũng không có lỗi?

Hãy tìm một ai đó đáng tin cậy để kiểm tra CV của bạn trước khi bạn gửi chúng đi. Nhưng tốt hơn hết là sử dụng chức năng kiểm tra chính tả của Microsoft Word.

Còn nếu muốn có một mẫu CV rõ ràng, mạch lạc để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì bạn có thể tải 2 mẫu CV của ITviec tại đây:

Hoặc download đầy đủ 10+ mẫu CV IT cực “chất”

Robby2

Nếu bạn nghĩ những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè hoặc đồng nghiệp thì đừng ngại nhấn nút Share bên dưới nhé!

Tham khảo thêm việc làm developer tại ITviec.

273 Shares

About the Author:

Product Owner
author-dan-pham

My business cards say such things as Product Owner. Read more...

error: