Tôi tìm kiếm điều này ở một CV

cach-viet-CV

Cách viết CV đúng chuẩn cho một developer là như thế nào?

Theo một khảo sát các công ty đăng tuyển tại ITviec, có đến 80% CV không hiểu những gì nhà tuyển dụng cần.

CV là chìa khóa cho cánh cửa mang tên phỏng vấn. Nếu CV của bạn không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng, bạn sẽ không được phỏng vấn. Hiểu một cách đơn giản là bạn mất một cơ hội việc làm.

Gần đây, ITviec đọc được 1 bài viết khá thú vị của Greg Beech – Head of Platform Development của blinkbox books – về điều mà ông tìm kiếm ở 1 CV. Đây cũng như là “tiếng lòng” chung của nhiều nhà tuyển dụng tại Việt Nam.

Trong bài viết này, ITviec sẽ giúp bạn:

  • nằm trong top 20% hiểu được mong đợi của mọi nhà tuyển dụng
  • nắm được cách viết CV đúng chuẩn
  • download những mẫu CV IT chất

Trong công việc thường ngày, Greg Beech phải xem qua rất nhiều CV và đa số chúng đều… tệ hại. Greg Beech không tự đề cao mình là người thông minh, nhưng ông chỉ tuyển những người thông minh nhất. Theo ông, việc quản lý con người dễ dàng hơn rất nhiều đối với những nhân viên giỏi hơn bạn.

Nếu bạn muốn vượt qua vòng CV không chỉ ở các startup mà ở bất kì công ty nào, thì dưới đây là một số điều Greg Beech khuyên bạn nên làm.

cach-viet-cv-2Greg Beech đề cao link đến GitHub profile, Stack Overflow profile, blog, Twitter feed, Facebook feed của bạn, những khóa học online mà bạn đã hoàn thành, và những website bạn làm vì sở thích cá nhân…

Nói cách khác, hãy thuyết phục nhà tuyển dụng rằng đối với bạn, development không chỉ là công việc mà còn là đam mê, là điều mà bạn sẵn sàng làm để học hỏi hay thể hiện bản thân dù không được trả lương.

Vì nếu không có đam mê, bạn sẽ không thể trở thành một developer tuyệt vời. Ngoài việc thể hiện đam mê, những đường link đến profile này còn thể hiện khả năng code của bạn.

Điều tiếp theo mà Greg Beech quan tâm là profile cá nhân của bạn (phần “Summary”.)

“Summary” chỉ cần vài câu là đủ, nhưng nó phải cho biết bạn là ai, bạn tìm kiếm/ không tìm kiếm điều gì trong công việc; cho biết bạn thích và không thích platform/ ngôn ngữ lập trình nào, vì sao như vậy.

Xem ngay Cách viết một Summary chuyên nghiệp “đánh gục” nhà tuyển dụng

Thường thì những thông tin tiêu cực (điều bạn không thích) lại thú vị và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Điều quan trọng khi viết profile cá nhân là đừng điền thông tin vô nghĩa.

  • motivated self-starter
  • passionate
  • enthusiastic
  • over-achiever
  • loves learning new technologies
  • ….

Ai cũng có thể VIẾT như vậy.

Bạn muốn được tuyển, bạn phải THỂ HIỆN, đừng viết suông. Nếu bạn thật sự thích học những công nghệ mới, sao bạn không thử với 1 project GitHub? Hay tìm kiếm thông tin và viết blog về nó?

Tham khảo thêm GitHub là gì? 3 lợi ích GitHub mang lại cho Developer?

Nếu bạn có đầy đủ những thông tin trên, CÓ LẼ nhà tuyển dụng sẽ muốn gặp bạn. Nhưng bạn vẫn chưa chắc chắn được vào vòng phỏng vấn, vì vậy đừng phá hủy phần còn lại của CV.

Làm sao để CV của bạn đi thẳng đến vòng phỏng vấn?

Liệt kê tất tần tật mọi thứ bạn biết trong phần “Kĩ năng” là một sai lầm tệ hại. Nếu bạn đã không đề cập đến những kỹ năng quan trọng mà bạn giỏi trong phần “Summary” thì bạn cũng không nên nhắc đến chúng ở đây.

Việc liệt kê quá nhiều khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn đang “spam” CV. Họ cũng cho rằng bạn không có định hướng tốt cho nghề nghiệp của mình.

cach-viet-cv-3Phần kế tiếp bạn nên tập trung là “Kinh nghiệm làm việc”, bao gồm: Vị trí làm việc, Tên công ty, Thời gian bắt đầu và kết thúc (tháng & năm là đủ),  Mô tả ngắn về công việc bạn đã từng làm (Description)…

Bạn không cần mô tả hay dẫn link về công ty từng làm việc. Nếu nhà tuyển dụng có hứng thú, họ sẽ tự tìm hiểu.

Ngày bắt đầu và kết thúc làm việc rất quan trọng. Nó cho biết bạn đã làm ở công ty đó trong bao lâu, và bạn có khoảng trống nào trong “Kinh nghiệm làm việc” của bạn không.

Con đường sự nghiệp của mỗi người thường khác nhau nhưng nếu bạn nhảy việc quá nhiều hoặc có nhiều khoảng trống trong CV thì nhà tuyển dụng sẽ chú ý và đặt đâu hỏi. Bạn nên chuẩn bị trước câu trả lời cho vấn đề này trong vòng phỏng vấn.

Chú ý rằng, “Description” là phần bạn ghi những thứ bạn ĐÃ LÀM, không phải là project bạn chỉ THAM GIA một phần trong đó.

Nếu không có bằng cấp phù hợp, hãy bỏ qua phần “Bằng cấp”. Đừng cố để vào những bằng cấp vô nghĩa vì nó chỉ khiến CV của bạn trông thảm hại hơn.

Và nên nhớ rằng, chẳng nhà tuyển dụng nào quan tâm đến “Sở thích” của bạn đâu nhé.

Một số bài viết hay về CV xin việc mà bạn nên tham khảo:

cach-viet-cv

Tóm lại có 3 phần cơ bản của 1 CV mà Greg Beech và nhiều nhà tuyển dụng quan tâm là: Tóm tắt bản thân, Kinh nghiệm làm việc và Bằng cấp.

Hãy tóm gọn chúng trong vài trang. Vì dù bạn có 1 CV chất lượng như của Dickensian thì nhà tuyển dụng cũng không đọc từng từ trong 8 trang CV bạn gửi.

Cuối cùng, đừng quên rằng nhà tuyển dụng chỉ chấp nhận CV: không lỗi chính tả, không lỗi ngữ pháp và không mắc lỗi viết hoa đầu dòng.

Công việc development đòi hỏi sự chính xác. Nếu bạn không thể viết vài trang CV không có lỗi thì làm sao nhà tuyển dụng tin được rằng code của bạn cũng không có lỗi?

Hãy tìm một ai đó đáng tin cậy để kiểm tra CV của bạn trước khi bạn gửi chúng đi. Nhưng tốt hơn hết là sử dụng chức năng kiểm tra chính tả của Microsoft Word.

Còn nếu muốn có một mẫu CV rõ ràng, mạch lạc để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì bạn có thể tải 2 mẫu CV của ITviec tại đây:

Bạn có thể đọc bài viết đầy đủ của Greg Beech tại đây.

Robby2

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về cách viết CV trong bài viết? Hoặc bạn khám phá được cách viết CV khác hay ho hơn? Đừng quên để lại ý kiến ở phần bình luận bên dưới nhé!

Tham khảo thêm việc làm developer tại ITviec.

About the Author:

Product Owner

My business cards say such things as Product Owner. Read more...

Comments

error: