GitHub là gì? GitHub là một dịch vụ lưu trữ trên web dành cho các dự án có sử dụng hệ thống kiểm soát Git revision. Một tài khoản GitHub với nhiều repositories và tham gia vào những project đa dạng khác nhau đem đến cho bạn nhiều lợi ích đáng kể, có thể thay đổi sự nghiệp của bạn.

Vượt trên những lợi ích về mặt công nghệ, GitHub còn mang đến những lợi ích tuyệt vời về con đường sự nghiệp. Sau đây là câu chuyện GitHub đã thay đổi cuộc đời của không chỉ tôi – một Ruby on Rails Developer tại ITviec, mà còn của những Developer sử dụng GitHub, cùng với những chia sẻ không-ai-nói-bạn-nghe từ chính nhà tuyển dụng.

Xem thêm việc làm Developer tại ITviec

GitHub là gì?

Nếu bạn chưa từng nghe đến GitHub là gì thì đây là định nghĩa cơ bản: GitHub là một dịch vụ lưu trữ trên web dành cho các dự án có sử dụng hệ thống kiểm soát Git revision.

Xem thêm: Git là gì? Những lợi ích của việc dùng Git?

GitHub cung cấp chức năng social networking như là feeds, followers và network graph để các Developer học hỏi kinh nghiệm làm việc thông qua lịch sử commit. Nếu comment dùng để mô tả chức năng của đoạn code, thì commit message trên Git dùng để mô tả hành động mà Dev vừa thực hiện trên code.

1186270_579446208778978_375739884_n

Câu chuyện về GitHub của tôi bắt đầu khi tôi vừa rời trường đại học. Sau nhiều tháng xin việc mà không được công ty nào nhận, một người bạn đã khuyên tôi nên tạo tài khoản GitHub và đăng mọi project tôi từng thực hiện tại đó. Và đoán xem chuyện gì xảy ra sau 2 tháng sau đó? Vâng, tôi được nhận vào ITviec!

Ba lợi ích to lớn đối với sự nghiệp của Developer nhờ GitHub là gì?

GitHub đã nâng tầm kỹ năng và cả sự nghiệp của tôi cùng bạn bè tôi lên một mức vượt bậc. Tôi sẽ chia sẻ với bạn 3 lợi ích to lớn mà GitHub đã mang lại cho tôi (và sẽ mang lại cho bạn nếu bạn cũng có một tài khoản GitHub).

Giúp tôi “ghi điểm” với nhà tuyển dụng

Khi Chris Harvey – Founder của ITviec, tìm kiếm một Ruby on Rails Developer cho công ty, Chris bảo rằng ông nhận được hàng chục hồ sơ nói: “Tôi biết Ruby on Rails,” nhưng CV của tôi là CV duy nhất cung cấp một tài khoản GitHub link đến các project Ruby on Rails. Nếu tôi đã không cho tài khoản GitHub của mình vào CV, thì có lẽ tôi đã không thể ngồi đây và viết bài viết này. Vậy thì lợi ích đầu tiên của GitHub là gì?

Đó chính là nhà tuyển dụng đánh giá cao những CV có ghi tài khoản GitHub, đây là sự thật mà nhiều nhà tuyển dụng từng tiết lộ cho ITviec, vì nhìn thấy sample code là cách hiệu quả để phân biệt Developer giỏi và “faker.”

Managing Director của một công ty Outsourcing, đồng thời là khách hàng của ITviec từng nói rằng:

Nhìn vào lịch sử hoạt động của một tài khoản GitHub cho bạn biết nhiều điều: thời gian bắt đầu, các project từng tham gia… Một Developer nhiều kinh nghiệm sẽ có nhiều Git Hub repositories đa dạng và tham gia vào nhiều technology patterns.

Tôi thường chú ý đến những đoạn code chất lượng với documentation tốt. Đặc biệt, tôi quan tâm nhiều về việc Developer tương tác với các contributor khác trên GitHub. Điều này cho thấy họ muốn cải thiện code của mình và muốn cống hiến cho các open resource khác.

Tôi thật sự khuyên mọi Developer đều nên đầu tư một tài khoản GitHub chất lượng và ghi vào CV của mình. Vì GitHub có thể giúp tăng cơ hội việc làm cho Developer.

Giúp tôi cải thiện coding skill

Lợi ích thứ 2 của GitHub là gì? GitHub tạo một môi trường khuyến khích tôi cải thiện coding skill bằng cách theo dõi và so sánh những thay đổi thường xuyên. Chẳng những thế, tôi tiết kiệm nhiều giờ tìm kiếm thông tin trên internet nhờ GitHub.

Trong cộng đồng hàng trăm nghìn contributor của GitHub, khi tương tác với họ, tôi dễ dàng học được hàng tấn kinh nghiệm để cải thiện code của mình trong vòng 30 phút thay vì phải bỏ ra nhiều giờ tìm kiếm.

Ba contributors mà tôi ngưỡng mộ: Aaron Windsor, Paolo Fragomeni, Gib Reimschüssel.

Giúp tôi học hỏi nhiều kỹ năng mới

Và lợi ích cuối cùng dành cho sự nghiệp của Developer từ GitHub là gì? GitHub có một kho tài liệu tuyệt vời giúp tôi học hỏi nhiều kỹ năng mới. Phần “help” và “guides” có nhiều bài viết về hầu như tất cả chủ đề liên quan đến Git mà mọi người có thể nghĩ đến. Để lên trình code, tôi đọc open source trên Git (repositories), và phần “explore” là phần dẫn đến những open source nổi tiếng.

  • Bạn cần biết cách tạo ra SSH key? GitHub có một bài viết.
  • Bạn tự hỏi về quy trình làm việc của 1 Git tốt? GitHub có một hướng dẫn.
  • Nếu bạn đang tìm kiếm 1 gitignore mẫu cho dự án tiếp theo, GitHub có nhiều ví dụ cho hầu như mọi điều mà bạn có thể nghĩ đến.

Nếu bạn muốn đóng góp vào cộng đồng outsource (như xây dựng một gem trong Ruby, một plugin trong Java hay viết một module Javascript…), bạn có thể thoải mái fork một project của một team nào đó, rồi tạo pull request hoặc issues nếu như tìm được lỗi, cần support, hoặc là tạo project của riêng mình và chia sẻ với mọi người.

Xem thêm: Bitbucket là gì? Bitbucket có gì nổi bật hơn GitHub?

ITviec Robby

Nếu bạn nghĩ những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè hoặc đồng nghiệp thì đừng ngại nhấn nút Share bên dưới nhé!

Xem thêm việc làm Developer tại ITviec