DevOps Engineer là gì, có phải Sysadmin “kiểu mới” không?

devops-engineer-la-gi-Nguyen-Dang-Phong-feature

DevOps Engineer là gì? Có thể tạm hiểu, DevOps Engineer chính là Sysadmin-coder được cộng thêm tư tưởng mới, kĩ năng mới, và công cụ mới.

Đọc bài phỏng vấn của ITviec Blog với anh Nguyễn Đăng Phong, DevOps Manager tại Paradise Game Technology Ltd., để biết:

 • DevOps Engineer là gì, có phải Sysadmin “kiểu mới” hay không.
 • Con đường để trở thành DevOps Engineer là gì.
 • Những tài liệu hữu ích: công cụ DevOps, khóa học DevOps.

Xem việc làm DevOps Engineer tại ITviec

Tiểu sử: Bắt đầu sự nghiệp với vị trí Network Engineer tại một công ty bất động sản, sau đó là công ty game Gloops; anh Nguyễn Đăng Phong dần chuyển sang hướng System.

Trải qua các vị trí System Infrastructure, System Infrastructure Leader, DevOps Lead lần lượt tại Pinetech, Hotdeal, Inspectorio; hiện tại anh Phong là DevOps Manager tại Paradise Game Technology Ltd.,

DevOps Engineer là gì? Có phải chính là Sysadmin không ạ?

Trước hết, Phong muốn nhấn mạnh: DevOps là một “casual” – văn hóa làm việc mới, một phương thức tiếp cận để thu hẹp khoảng cách giữa quá trình phát triển và vận hành phần mềm. Từ đó, nhằm cung cấp phần mềm và dịch vụ nhanh hơn, tin cậy hơn.

Xem thêm để biết DevOps là gì

Còn DevOps Engineer là gì? Đây là một vị trí nảy sinh do nhu cầu thực tiễn công việc, có thể tạm định nghĩa như sau:

DevOps Engineer = tư tưởng mới + công cụ mới + kĩ năng mới

devops-engineer-la-gi-Nguyen-Dang-Phong

Nhìn chung, công việc chính của DevOps Engineer rất gần với công việc của Sysadmin, bao gồm: deploy, optimizing, monitoring, analysis… Điểm khác biệt là:

 • DevOps Engineer đòi hỏi nhiều kĩ năng mềm hơn, đồng thời phải biết dùng coding, scripting để automate hệ thống.
 • Người làm DevOps Engineer cũng cần tìm hiểu về stack mà sản phẩm công ty đang sử dụng, để có thể cùng review bug, viết những unit test thông thường, và để khi phát triển tiến trình CI/CD thì deploy “êm ái” hơn.

Cho nên, nếu coi DevOps Engineer là Sysadmin “kiểu mới” thì cũng không sai.

Việc làm DevOps Engineer TPHCM

Việc làm DevOps Engineer Hà Nội

Anh có thể giải thích rõ hơn “tư tưởng mới, công cụ mới, kĩ năng mới” trong công việc của DevOps Engineer là gì?

1. Tư tưởng mới.

Trong hầu hết các công ty/dự án phần mềm, đội ngũ phát triển và vận hành bị chia tách thành nhiều team làm việc tương đối độc lập với nhau: Developer, Tester, Sysadmin.v.v… Cũng từ đó, kiểu tư duy “chúng ta” (us) – “chúng nó” (them) hình thành, tạo nên nhiều xung đột không đáng có, gây ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp/sản phẩm.

Vậy thì, người làm DevOps Engineer trước hết phải có tư tưởng – mindset đúng. Họ cần đặt lợi ích doanh nghiệp, lợi ích sản phẩm lên hàng đầu, đồng thời thấy rằng toàn bộ các team thực chất là cùng một “phe”, cùng chia sẻ lợi ích cũng như rủi ro.

Thay vì đợi team Dev phát triển xong sản phẩm, rồi team Ops mới tham gia vận hành như trước kia. Thì nay, DevOps Engineer nên tham gia ngay từ đầu với đội ngũ phát triển. Nhằm:

 • Hiểu sản phẩm hơn, để tối ưu hóa sản phẩm tốt hơn.
 • Học ngôn ngữ lập trình mà công ty sử dụng, để nắm được logic code, mài sắc khả năng tư duy, nắm được tiến trình của code chạy như thế nào.v.v…

Khi deploy code, nếu gặp vấn đề ở chỗ nào, DevOps Engineer sẽ có thể chủ động tìm lỗi và fix luôn mà không cần phải chờ developer.

Trước đây, có công ty áp dụng DevOps nhưng lại không cho mình tham gia các cuộc họp với đội ngũ phát triển ngay từ đầu. Thành ra mình rất khó để hợp tác với các bạn developer, và như vậy cũng không đúng với tinh thần DevOps.

2. Công cụ mới.

Nhiệm vụ quan trọng của DevOps Engineer là tự động hóa hệ thống. Cũng nghĩa là, anh ta cần liên tục tìm hiểu, chọn, và sử dụng các công cụ mới, hoặc thậm chí tự phát triển các automation tool cho công ty.

Ví dụ:

 • Để hỗ trợ Agile/Scrum thì sử dụng các công cụ như: JIRA, Redmine …
 • Để chuẩn bị cho Infrastructure as code, và xây dựng CI/CD process thì sử dụng công cụ như: Terraform, Ansible, Jenkins, hay Github, Gitlab…

3. Kĩ năng mới.

Sysadmin “kiểu cũ” rất lười code. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, để tiếp tục theo đuổi ngành System thì họ cần phải biết automation.

Cũng có nghĩa, họ cần rèn luyện kĩ năng coding, scripting, và thậm chí học cả những ngôn ngữ lập trình mới theo công nghệ/stack mà nhóm phát triển sản phẩm sử dụng.

DevOps-Engineer-la-gi

Những kĩ năng và công cụ cần cho DevOps – bấm vào đây để xem hình phóng lớn

Với cương vị DevOps Manager, tiêu chí quan trọng nhất của anh khi tuyển chọn DevOps Engineer là gì?

1. Luôn đặt lợi ích tập thể lên hàng đầu.

Đây là tiêu chí quan trọng nhất, vì DevOps sinh ra là để giải quyết mâu thuẫn.

Tiêu chí này thể hiện qua những việc rất nhỏ nhặt cụ thể. Ví dụ như cách anh ta suy nghĩ, tổ chức, cấu trúc code/thư mục như thế nào, chia sẻ những best practices… để mọi người có thể cùng nhau đọc và hiểu code đó, cùng tham gia được với mình.

2. Nhìn nhận mọi thứ từ nhiều khía cạnh.

Mâu thuẫn giữa nhóm phát triển và vận hành nảy sinh từ sự khác biệt về góc nhìn. Cho nên, DevOps Engineer cần nhìn nhận mọi thứ từ nhiều khía cạnh, để khách quan, sáng suốt hơn, biết “thông cảm” hơn.

Cụ thể, khi deploy mà code không chạy, thì DevOps Engineer cần xem xét kĩ: vấn đề nằm ở phía code hay phía môi trường.

Ví dụ, trường hợp làm với Laravel (PHP Framework), file config là .env. Sysadmin không có kinh nghiệm thì dễ mắc sai lầm là chỉ lấy phần code đó xuống và chạy và lỗi thì loay hoay và thường nghĩ do code.

(Trong khi, lẽ ra cần phải hiểu những cấu hình liên quan đến môi trường và cách thức hoạt động của Laravel, và phải tác động vào file .env trước đã.)

3. Giao tiếp và hợp tác tốt với các team khác.

Trong công việc, mối quan hệ tốt thì cái gì cũng dễ dàng, và ngược lại (cười).

Ví dụ, khi triển khai hệ thống bị lỗi do code, nếu mối quan hệ không tốt thì anh dev thường sẽ cãi cho bằng được, để bảo vệ cái tôi của ảnh.

Còn, nếu mình có mối quan hệ tốt, thì khi xảy ra lỗi, chỉ cần nhẹ nhàng nói: “hệ thống không chạy vì như vầy, như vầy”; anh dev sẽ đồng ý sửa ngay để mình deploy lại.

Để xây dựng mối quan hệ tốt, mình nghĩ nên gạt chức danh lead/manager gì gì đó qua một bên, để chơi với họ như là bạn bè bình đẳng. Mình tôn trọng họ, thì họ cũng sẽ tôn trọng, dễ dàng chia sẻ với mình hơn. Mà khi xảy ra chuyện, mình cần nhờ vả thì họ cũng dễ dàng đồng ý hơn (cười).

Ngoài ra, một DevOps Engineer cũng cần có:

 • Kinh nghiệm với system và IT operations, quản lý dữ liệu.
 • Nắm vững các tiến trình (CI/CD) và công cụ tự động hóa.
 • Khả năng sử dụng nhiều công nghệ và mã nguồn mở, coding/scripting.
devops-engineer-la-gi-nguyen-dang-phong

Anh Nguyễn Đăng Phong và bạn bè, đồng nghiệp

Liệt kê ra thì dông dài như vậy, nhưng tóm gọn lại, tiêu chí để chọn DevOps Engineer của mình là: những sysadmin-coder tài năng, có kinh nghiệm, đồng thời hiểu rõ:

 • Hai mục tiêu quan trọng của việc viết phần mềm là “kiếm tiền” và “giao hàng”.
 • Tất cả chúng ta – manager, dev, tester, DBA, Sysadmin.v.v… đều cùng một phe (we), cùng cố gắng để đạt mục tiêu chung: cung cấp phần mềm chất lượng tốt, đáng tin cậy, và đem lại lợi nhuận kinh doanh cho khách hàng.

Anh có thể chia sẻ lí do chọn chuyển hướng sang DevOps Engineer là gì?

Do dòng đời xô đẩy thôi (cười).

Hồi đi học, mình xác định sẽ theo Network. Mà hồi đó thích công nghệ, thành ra thấy chứng chỉ nào hot là mình học hết một lượt, từ các chứng chỉ của Cisco như CCNA/CCNP đến các chứng chỉ của Microsoft MCSA/MCSE/MCITP.

Khi mới đi làm, mình bắt đầu từ vị trí Nework Engineer. Mình cũng may mắn gặp được sếp rất tốt, rất open-mind, thoải mái trong công việc lẫn giao tiếp, đồng thời chỉ dẫn mình nhiều điều về định hướng phát triển sự nghiệp. Và thật tình cờ, những điều này cực kì phù hợp với mindset DevOps.

Công việc Network sau khi setup hạ tầng xong thì khá nhàn rỗi, nên công ty cho mình qua team System để học hỏi và phụ giúp thêm. Mình thấy career path hướng System có vẻ rộng hơn nghề Network nên chuyển hướng luôn.

Sau đó, mình làm cho công ty game của Nhật, và lần đầu tiếp xúc với khái niệm Amazon Web Service (lúc đó rất ít công ty biết). Làm trên nền tảng Amazon, mình được tiếp xúc với một số automated tools thế hệ đầu như Chef OpsCode/ Puppet/ CF-Engine. Nhờ vậy, mình phát triển được phần automation của Infra.

Cũng thời gian này, mình lần đầu tiên tiếp xúc với khái niệm DevOps, hiểu được DevOps Engineer là gì, và cảm thấy cực kì hứng thú. Mình bèn học thêm về coding, version control, những hệ thống quản lý task/bug như Redmine, Bugzilla.v.v…, đồng thời hoàn thiện các kĩ năng mềm để theo đuổi hướng DevOps.

Các bạn trẻ muốn trở thành DevOps Engineer thì nên bắt đầu từ đâu?

DevOps trước hết là vấn đề mindset, vậy thì bạn cần phải “đả thông tư tưởng” trước đã. Bạn có thể tìm hiểu “DevOps là gì” từ sách báo, qua các trao đổi trên diễn đàn.v.v…

Bạn cũng cần học một số ngôn ngữ lập trình cần thiết cho DevOps như: Python, Ruby, Lua Scripting.

Tiếp đến, bạn có thể lên các trang web tuyển dụng để đọc mô tả công việc, ví dụ như tin tuyển dụng DevOps này. Từ đó, bạn sẽ biết thị trường đang cần những kĩ năng gì, xu hướng dùng những tools gì.

Ngoài ra, mình đề xuất thêm một số tài liệu DevOps sau:

Sách Devops – The Phoenix Project. Cuốn sách này rất nổi tiếng, cá nhân mình đặc biệt thích vì nó giúp mình có mindset đúng về công việc (luôn hướng đến lợi ích tập thể, lợi ích của doanh nghiệp).

Những khóa học DevOps của Edward Viaene trên Udemy – đặc biệt là Learn DevOps: Continuously Deliver Better Software. Đây là khóa học đầu tiên về DevOps mà mình theo. Mình thấy rất sáng rõ, dễ hiểu, và thiết thực trong công việc.

DevOps Tutorials: Cung cấp những kiến thức nền tảng cũng như những công cụ phục vụ cho công việc của DevOps.

DevOps-Engineer-la-gi-DevOps-Tutorials

Nguyên tắc và thách thức lớn nhất đối với DevOps Engineer là gì?

Nguyên tắc quan trọng nhất của DevOps là “không nguyên tắc” – miễn sao đạt mục đích là tối ưu hóa công việc.

Ví dụ, một số công ty có nguyên tắc rất cứng rắn về việc ai sẽ deploy code trên một version ABC nào đó. Còn mình, khi phát triển xong một hệ thống automation, nếu kiểm tra thấy nó chạy trơn tru rồi, thì sẵn sàng để cho một số bạn senior developer sử dụng để tự deploy code trên đó luôn.

Nhờ vậy, mình có thể test được độ ổn định của hệ thống. Ngoài ra, trong trường hợp DevOps Engineer vắng mặt thì công ty vẫn hoạt động, sản phẩm vẫn có thể release tính năng mới.

Tuy nhiên, “không nguyên tắc” cũng là thách thức lớn nhất đối với DevOps.

Việc giao quyền cho developer như nói trên thì vừa tốt, vừa xấu. Xấu, là khi developer quá tự tin về code của họ, nên khi làm xong, chạy 1 test case trên hệ thống CI/CD, cảm thấy ổn rồi là nhấn deploy luôn mà không báo mình lấy một tiếng. Chẳng may nếu xảy ra sự cố thì mình trở tay không kịp.

Làm thế nào để vừa linh hoạt, vừa đảm bảo giới hạn an toàn cho sự linh hoạt đó – quả thật không hề dễ.

Sai lầm lớn nhất anh phạm phải với cương vị DevOps Engineer là gì?

Sai lầm “nhớ đời” của mình cũng bắt nguồn từ việc linh hoạt – không nguyên tắc kể trên thôi.

Chuyện xảy ra ở công ty cũ. Lần đó, mình để cho một bạn dev sử dụng hệ thống để tự deploy code. Tuy nhiên, khi đẩy code lên production thì hệ thống cache bị lỗi trầm trọng, load session của user này qua user kia, và cuối cùng là đơn hàng lỗi. Nhưng may là cũng được xử lý kịp thời nên thiệt hại không đáng kể.

Tuy nhiên, nếu quay ngược thời gian trở lại, có lẽ mình vẫn sẽ để cho bạn developer đó sử dụng hệ thống CI/CD của mình. Vì như vậy mới đúng với tinh thần của DevOps.

3 bài học quan trọng anh đúc rút từ công việc DevOps Engineer là gì?

1. Cần có thái độ tốt với công ty, công việc, và mọi người xung quanh.

Nhìn lại chặng đường đã qua, có 3 điều mình luôn tâm niệm:

Với các vấn đề về tổ chức thì nên cẩn trọng, kín tiếng, và nên có sự xác nhận của cấp trên. Tránh tình trạng loan tin bừa bãi, hoặc cuống lên tìm “cửa” khác – trong khi chưa chắc tin đồn là đúng.

Đối với công việc, nên tránh tư tưởng đếm giờ lãnh lương 8 tiếng/ngày (vì thực ra Sysadmin ăn lương trách nhiệm). Bên cạnh đó, cũng nên tránh phân bì chuyện làm ít hay làm nhiều, mà hãy nghĩ cách để ngày càng làm tốt hơn, từ đó tạo giá trị tốt cho chính mình.

Đối với đồng nghiệp, càng nên tránh chuyện phân bì ai làm ít, ai làm nhiều, dẫn đến “gato” rồi nói xấu lẫn nhau, khiến môi trường làm việc trở nên độc hại.

2. Có trách nhiệm với công việc.

Có thái độ tốt với công ty và đồng nghiệp, thì sẽ tự khắc có trách nhiệm với công việc.

Mình từng chứng kiến một vài trường hợp, chỉ vì sự phân bì tị nạnh mà khi gặp sự cố, ví dụ buổi tối, trên Slack/Telegram báo hệ thống có lỗi chẳng hạn, mặc dù các bạn đó có online song không chủ động lên fix.

Theo mình, Sysadmin/DevOps Engineer mà cư xử như vậy là không được.

3. Lười biếng là điều tốt.

Bản thân mình rất lười biếng, ham chơi. Thành ra, mình luôn tìm cách để làm mọi thứ thật nhanh gọn lẹ, để còn được tiếp tục tận hưởng sự lười biếng đó.

May làm sao, công việc DevOps nhằm tự động hóa mọi thứ, để tiết kiệm mọi nguồn lực. Thật là phù hợp với tính lười của mình! (cười)

Bạn muốn tìm hiểu công việc của DevOps Engineer là gì? Hoặc, bạn là một DevOps Engineer giàu kinh nghiệm? Hãy cùng chia sẻ ở phần bình luận phía dưới.

Và đừng quên tham khảo việc làm DevOps Engineer tại ITviec!

About the Author:

Storyteller

After nearly 10 years working in the online industry, Anh eventually found her strong passion for content marketing and storytelling. Read more...

Comments