Nhảy việc đúng lúc có thể giúp tăng thu nhập 50%

nhay-viec-fi

Một bài báo trên tạp chí Forbes đã nói rằng: “Làm việc tại 1 công ty lâu hơn 2 năm sẽ khiến tổng thu nhập của bạn giảm 50% trong vòng 10 năm.” Vậy có nên nhảy việc vì lương?

Đọc ngay bài viết này để biết:

  • Vì sao cứ 2 năm nhảy việc một lần có thể giúp bạn tăng 50% thu nhập.
  • Những điều cần cân nhắc kĩ trước khi nhảy việc.

Xem thêm việc làm Developer chất tại ITviec

Trong biểu đồ phía dưới trích từ bài báo trên, đường màu xanh dưới cùng là thu nhập của bạn khi làm việc ở 1 công ty liên tục trong 10 năm.

Với mỗi lần nhảy việc, thu nhập của bạn sẽ được nâng lên đường tiếp theo (màu da cam, màu xám, màu vàng).

Màu xanh trên cùng là thu nhập bạn sẽ có được trong 10 năm nếu cứ 2 năm bạn nhảy việc 1 lần: cao hơn 50% so với đường màu xanh dưới cùng.

nhay-viec-vi-luong-income-graph1

Biểu đồ mức lương tăng trong vòng 10 năm

Đây là con số được tính theo mức lương và thị trường Mỹ. Ở Việt Nam, con số cụ thể sẽ khác một chút, nhưng thông điệp thì như nhau: Nhảy việc liên tục có khả năng tăng thu nhập của bạn lên đáng kể.

Tại sao nhảy việc hợp lý sẽ tăng thu nhập của bạn lên đáng kể?

Vì thường công việc mới sẽ cho bạn một mức lương cao hơn mức lương hiện tại của bạn.

Có 2 lý do cho điều này:

  1. Công ty mới cần bạn (vậy nên họ mới tuyển bạn). Họ sẵn sàng offer mức lương cao để hấp dẫn bạn.
  2. Công ty cũ đã có bạn sẵn rồi, họ sẽ khó cho bạn một mức tăng đáng kể vì nhiều lý do. Trong đó có tâm lý: “của nhà trồng được, sao phải giữ.”

Giả sử 2 người cùng có mức lương 14 triệu/tháng trong cùng 1 công ty. Mức tăng lương trung bình của vị trí đó là 8% và mức tăng trung bình của một công việc mới là 15%.

Người A ở cùng vị trí đó trong 10 năm, người B chuyển việc 2 năm 1 lần.

Sau 10 năm, người B sẽ có 1 mức lương cao hơn người A 37%.

nhay-viec-2

Làm việc tại 1 công ty lâu hơn 2 năm có thể khiến thu nhập của bạn giảm 50%

Vì sao bạn nên nhảy việc vì lương?

Thế giới đang rất đói khát nhân tài. Các công ty có thể cần ít người hơn với sự giúp đỡ của công nghệ thông tin, nhưng cần nhiều người thực sự “chất lượng” hơn (Ít nhưng mà chất).

Điều này có nghĩa là: nếu bạn thực sự có khả năng, bạn đang ở một thời điểm tuyệt vời để thay đổi công việc và đạt được mức lương tương xứng hơn. Cung đang vượt xa cầu trong thị trường tuyển dụng nhân sự cao cấp.

Xem thêm Những công việc lương cao nhất trong ngành IT Việt Nam

Bethany Devine, một quản lý nhân sự cao cấp tại Silicon Valley, California, đã từng làm việc với nhiều công ty trong danh sách Forbes 500, nói:

“Khi ở 1 công ty mãi mãi, bạn sẽ được tăng lương đều đều hàng năm. Tuy nhiên mức tăng này rất hạn chế. Khi nộp đơn sang 1 công ty khác, bạn có quyền đỏi hỏi 1 mức lương cao hơn mức lương hiện tại của bạn.”

Xem thêm Nghệ thuật đàm phán mức lương cao hơn khi nhảy việc

“Tương tự với chức danh: một công ty thường có giới hạn số lượng người được thăng chức trong 1 năm, và nhiều khi bạn phải đợi đến “lượt” mình. Tuy nhiên, nếu chuyển sang một công ty khác với đủ kinh nghiệm và khả năng cho chức danh cao hơn, bạn sẽ có nhiều khả năng có được vị trí đó luôn mà không cần phải xếp hàng chờ ai cả.”

Devine cũng nói rằng, bà thường thấy những nhân viên ở quá lâu trong một công ty bị trả giá thấp hơn thị trường.

change-job-2

Tại sao bạn KHÔNG nên nhảy việc ngay hôm nay?

Mọi người thường lo lắng rằng nhảy việc quá nhiều làm cho bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Đúng như vậy!

Sự thật là có nhiều nhà tuyển dụng sẽ loại hồ sơ của bạn ngay lập tức chỉ vì bạn đã từng nhảy quá nhiều việc trước đây. Đừng bao giờ quên điều này.

Xem thêm Những lý do khiến hồ sơ của bạn bị vứt vào sọt rác

Ta cũng có thể nhìn vấn đề theo một góc khác: bạn sẽ được thưởng nếu thành công (tăng 10-20% lương), vậy điều này có đáng để bạn thử?

Vậy, câu hỏi không phải là “bạn có nên nhảy việc vì lương hay không”, mà là “bạn nên CHỜ BAO LÂU rồi hẵng nhảy việc” để đạt được mức thu nhập lý tưởng nhất cho mình và tận dụng mọi cơ hội.

Bên cạnh chuyện lương bổng, Todd Taylor, General Manager of Outsource Solutions tại TP. HCM, nói nhảy việc có thể còn rất áp lực về tâm lý.

Bạn cần xem xét đầy đủ các yếu tố về chất lượng cuộc sống, đời sống tinh thần, vật chất… Tiền bạc là quan trọng, nhưng nó phải cần bằng với các yếu tố khác trong cuộc sống của bạn, và nó không nên là kim chỉ nam cho mọi thứ.

Nhảy việc là một điều mạo hiểm mà chúng ta phải cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định. Về phía các công ty, tuyển thêm một người có thể làm tốt hơn một người khác chỉ 10% thôi, đáng giá ít nhất 25% tăng lương. Các công ty trả rất nhiều tiền để tuyển và huấn luyện người mới, trong khi sẽ rẻ hơn rất nhiều nếu họ chỉ tuyển những người tốt hơn và trả họ nhiều hơn.

change-job

Kết luận

Một lần nữa, thông điệp của chúng tôi KHÔNG phải là cứ 2 năm thì bạn nhảy việc vì lương một lần. Đây chắc chắn là chiến lược tồi cho tất cả mọi người.

Thông điệp của chúng tôi là: Sau khi làm việc ở 1 nơi trong 2 năm, bạn nên dừng lại và nhìn vào bức tranh tổng quát.

Hãy tự trả lời các câu hỏi: trong vài năm tới, mình muốn làm ở vị trí như thế nào, công ty như thế nào, tính chất công việc như thế nào, lương bổng như thế nào…

Nếu công ty hiện tại cho bạn cái bạn cần trong vài năm tới, dĩ nhiên bạn nên ở lại công ty đó và tiếp tục học hỏi, phấn đấu. Nếu bạn không chắc về điều này, hãy bắt đầu ngó nghiêng các cơ hội xung quanh.

Xem thêm 5 lời nói dối thường gặp của các quản lý và nhà tuyển dụng

Tại sao lại là con số 2 năm? Vì 2 năm là khoảng thời gian đủ dài để bạn hiểu được một cách toàn diện công việc, đồng nghiệp, môi trường và cơ hội thăng tiến công ty hiện tại mang lại cho bạn.

Hãy chú ý rằng đây không phải là lời khuyên có thể áp dụng cho tất cả mọi người; nhưng ai cũng nên cân nhắc lời khuyên này.

Việc bạn ở quá lâu trong một công ty và bị trả lương thấp hơn thị trường không phải là lỗi của quản lý hay doanh nghiệp, vì tối đa lợi nhuận và giảm chi phí là nghĩa vụ của họ. Nhưng, với tư cách là CEO của chính mình, bạn cũng có nghĩa vụ tối đa hóa lợi nhuận của bản thân.

Xem thêm 3 bước thương lượng mức lương cao hơn trong chính công ty hiện tại của bạn

Nếu bạn nghĩ những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè hoặc đồng nghiệp thì đừng ngại nhấn nút Share bên dưới nhé!

Đọc bài báo tại tạp chí Forbes tại đây.

Robby2

Bạn đã sẵn sàng cho công việc mới? Xem ngay hàng ngàn việc làm chất tại ITviec.com!

About the Author:

Marketing Lead

A passionate marketer who plays ukulele in her free time. Read more...

error: