Chuyên môn giỏi, chi phí nhân công thấp giúp ngành IT Việt Nam hấp dẫn

Click here to read the English version.

69% công ty công nghệ được khảo sát có kế hoạch tăng số lượng nhân viên IT lên đến 50% trong 12 tháng tới

nganh-it-viet-nam

Nguồn: PowerGate Software

Tháng 1 năm 2018 – Phần lớn các công ty IT đang hoạt động tại Việt Nam nhận định Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành trung tâm IT của khu vực, bao gồm lực lượng lao động có trình độ giỏi, chi phí nhân công cạnh tranh và môi trường chính trị ổn định, theo khảo sát mới nhất của ITviec.com, website tuyển dụng chuyên ngành IT hàng đầu Việt Nam.

Cuộc khảo sát cho thấy 73% công ty IT có vốn đầu tư nước ngoài đã cân nhắc mở văn phòng tại một quốc gia khác trước khi lựa chọn Việt Nam.

81% công ty nước ngoài nhận xét Việt Nam có nguồn nhân lực dồi dào hơn và chi phí nhân công thấp hơn các nước mà họ từng cân nhắc mở văn phòng. 75% đánh giá kỹ sư IT Việt Nam có trình độ chuyên môn giỏi hơn kỹ sư IT tại các nước đó.

Khảo sát cũng cho thấy 75% công ty nước ngoài đánh giá Việt Nam có môi trường chính trị ổn định hơn các quốc gia khác.

Tuy nhiên, ngành IT Việt Nam có một số điểm yếu cần khắc phục. 85% công ty tham gia khảo sát cho rằng khả năng tiếng Anh của kỹ sư IT Việt Nam kém hơn kỹ sư IT tại các nước khác.

Khi được hỏi về điều quan trọng nhất mà kỹ sư IT Việt Nam cần cải thiện, câu trả lời phổ biến nhất là “khả năng tiếng Anh” (39%). Tiếp đó là “khả năng thiết kế phần mềm và phân tích tình huống để đưa ra giải pháp thay vì chỉ thực hiện theo yêu cầu” (32%).

Triển vọng tươi sáng

Ngành IT Việt Nam được dự báo tiếp tục phát triển tốt. 69% công ty tham gia cuộc khảo sát của ITviec.com có kế hoạch tăng số lượng nhân sự IT lên từ 10% đến 50% trong 12 tháng tới. Đặc biệt, 9% công ty cho biết sẽ tăng số lượng nhân viên IT lên hơn 50%.

Về xu hướng lương, 45% công ty tham gia khảo sát cho biết mức lương tuyển dụng nhân sự IT mới tăng 10% – 20% trong 12 tháng qua. 37% nói rằng lương của nhân viên IT mới tăng dưới 10% trong khi 16% cho hay họ tăng mức lương lên hơn 20% để chiêu mộ kỹ sư mới.

Mặc dù chi phí nhân sự tăng, Việt Nam vẫn được đánh giá là một quốc gia cạnh tranh. 94% công ty tham gia khảo sát cho rằng ở Việt Nam, giá trị của các chi phí phải bỏ ra vẫn tốt hơn các thị trường khác.

Công việc “hot” nhất ngành IT là senior developers – những lập trình viên có thể suy nghĩ sáng tạo và đề xuất cách giải quyết vấn đề. 55% công ty IT được khảo sát cho biết đây là vị trí họ tuyển nhiều nhất.

Junior hoặc middle developers – những lập trình viên có thể làm theo hướng dẫn và viết code sạch là vị trí được săn đón nhiều thứ hai, với 37% công ty nói họ tuyển vị trí này nhiều nhất.

76% công ty cho biết thiếu nhân sự giỏi và phù hợp là nhân tố số một làm chậm tốc độ phát triển của họ. Chỉ 11% cho hay tìm thêm khách hàng là khó khăn lớn nhất của họ. 82% công ty tham gia khảo sát cho biết phần lớn khách hàng của họ là ở nước ngoài.

Ông Chris Harvey, Giám đốc điều hành của ITviec, nhận định: “Việt Nam đang trở thành trung tâm công nghệ không chỉ của Đông Nam Á mà của cả thế giới. Ngày càng có nhiều công ty IT nước ngoài vào Việt Nam, và các công ty trong nước như Foody.vn hay VNG cũng đang phát triển nhanh. ITviec.com rất tự hào hỗ trợ họ trong quá trình phát triển.”

Michael Lobb, Giám đốc Công ty Teamscāl – một doanh nghiệp Úc vào TP. HCM năm 2013, cho biết: “Trong 5 năm qua, đội ngũ Việt Nam của chúng tôi đã phát triển từ lực lượng nhân viên thành những nhân sự quản lý và sáng tạo của công ty. Trình độ nhân sự đã tăng đáng kể và các công ty như ITviec đã hỗ trợ chúng tôi bằng cách tuyển dụng những chuyên viên giỏi.”

Michelle Koh, Giám đốc Công ty Robust Tech House– một doanh nghiệp có trụ sở ở Singapore và mở văn phòng ở TP. HCM vào năm 2014, nhận xét: “Người Việt Nam khát khao học hỏi, mong muốn trở nên xuất sắc, có đạo đức nghề nghiệp và thái độ tuyệt vời. Điểm A cho thái độ – điều này giúp họ vượt trội.”

Bạn có thể tải xuống chi tiết thông tin cuộc khảo sát và ảnh các công ty IT tại Việt Nam tại đây.

0 Shares
error: