Lười + tỏ ra ngu ngốc là bản năng của Developer giỏi

developer-luoi

Cần cù chăm chỉ và tỏ ra thông minh chưa hẳn là chìa khóa để thành công. Hay ít nhất, nó chưa phải là chìa khóa cho cánh cửa thành công của 1 Developer.

Cuối tuần rồi, tôi gặp một người anh học cùng trường. Dù cần cù tỉ mẩn từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối mỗi ngày, 3 năm làm việc miệt mài, nhưng lương anh cũng chỉ ngang tôi.

Ngẫm nghĩ lại về những bậc tiền bối mà tôi biết, tôi thấy có lẽ ‘Lười + Tỏ ra ngu ngốc’ mới là bản năng của Developer giỏi.

Xem việc làm Developer chất trên ITviec

Bác sĩ cần tận tay chẩn đoán bệnh cho từng bệnh nhân. Giáo sư cần giảng 1 bài giảng qua nhiều thế hệ. Kiến trúc sư cần vẽ từng nét cho từng thiết kế. Marketer cần pitch hết hợp đồng này đến hợp đồng khác. Thợ cắt tóc cần tự tay cắt tóc hàng ngày…

Danh sách vẫn còn dài, nhưng đã đủ nhìn thấy bức tranh toàn cảnh: thế giới này đầy những người phải lặp lại công việc của họ hàng ngày!

Còn Developer thì sao?

Khi cần thao tác cùng 1 thứ trong 1 dòng, Developer cố gắng tự động hóa thành quy trình. Khi viết code sử dụng cho nhiều chương trình khác nhau, Developer bắt đầu xây dựng 1 thư viện. Bắt đầu 1 project với bước đầu giống nhau, Developer quay lại tìm kiếm hướng đi trong các lối mòn đã đi qua và tìm cách tối ưu hóa nó.

Developer sống là để loại bỏ những sự lặp lại nhàm chán.

Khoa – 1 Developer đầy đam mê với code – chia sẻ với tôi rằng:

“Khoa thà bỏ 1 tuần để viết 1 script còn hơn copy paste 1 file 2 lần trong 2 phút.”

Vậy thì… chăm chỉ làm việc có phải là tốt?

Tôi nghĩ rằng nó có khi còn gây ảnh hưởng tiêu cực lên hiệu suất làm việc, vì nó làm mọi người quên đi khái niệm “tối ưu hóa.

“Ồ, việc này có thể làm bằng tay 10 phút là xong.” (Nhưng nhớ rằng thời gian thực tế để hoàn thành những thứ bạn estimate thường là gấp đôi.) Cứ như vậy, những lần tiếp theo, mọi người lại thao tác bằng tay.

Quan trọng hơn, sự chăm chỉ khiến bạn trở nên ngu ngốc. Khoảng thời gian làm việc mệt mỏi dễ dẫn bạn đến việc ra quyết định sai lầm. Và, đưa ra quá nhiều quyết định trong 1 ngày cũng dễ dàng khiến bạn ra quyết định sai lầm.

2

Có 1 anh bạn từng hỏi tôi: “Do lười biếng nên mọi người chọn trở thành Developer, hay chính vì làm Developer mà mọi người trở nên lười biếng?”

Tôi nghĩ vế thứ 2 đúng hơn. Chính sự lười biếng thúc đẩy Developer tìm cách giảm thiểu thời gian viết code (đặc biệt là các code lặp lại).

Khi gặp nhiều dự án giống nhau, 1 Developer sẽ tạo tool để bootstrap cả quy trình development. Ví dụ 1 người bạn của tôi đã tạo DRM layer hoạt động với kho dữ liệu biểu mẫu thiết kế của cả công ty anh.

Nhiều Developer còn sử dụng một số form của code generation. Có nghĩa là 50+ bug cùng 1 loại có thể sửa bằng cách sửa duy nhất 1 lần generator tool đó.

Xem thêm: 6 Source Code Repository Website Dành Cho Developer

Việc làm Developer tại TPHCM

Việc làm Developer tại Hà Nội

Một Developer lười có thể mất thêm vài tiếng để cho ra sản phẩm, nhưng sẽ tiết kiệm được hàng tháng sau đó cho việc bảo trì sản phẩm.

‘Lười biếng’ đã tự chứng minh rằng nó là động lực to lớn đằng sau các phát minh khoa học kỹ thuật ngày nay.

Ví dụ như sử dụng xe đẩy dễ dàng hơn vận chuyển mọi thứ bằng tay. Đi thuyền nhanh hơn bơi. Đi xe đạp mệt quá, thôi phát minh ra xe máy đi cho khỏe. Chạy xe máy cũng dính nhiều khói bụi đường, chuyển sang đi ô tô cho không khí trong lành… Và nhiều ví dụ khác nữa.

An – Ruby Developer của ITviec, đồng nghiệp của tôi – không đồng ý với những suy luận trên:

“An không đồng tình với định nghĩa của Phương về ‘lười biếng’. Một Developer lười sẽ không nhìn về phía trước, họ chỉ cần copy – paste code giữa 4 function khác nhau nếu đó là điều dễ nhất để hoàn thành tool đó ngay lập tức.”

Trong khi đó, Cẩm – Senior Ruby Developer của ITviec, một đồng nghiệp khác của tôi – nói rằng:

“Cẩm tin vấn đề không phải ở chỗ copy – paste cùng 1 code 400 lần, mà là tìm cách để tránh vòng lặp 400 lần trong 10 phút này. Sự thật là đa số code đều có thể sử dụng lại ở các function khác nhau, nhưng phải thay đổi đôi chút. Và Cẩm thích làm nguyên quá trình đó trong 10 giây, không phải 10 phút.”

1

Một điểm khác, cũng là điểm mà ít người đồng tình với tôi nhất, chính là: ‘tỏ ra ngu ngốc’ làm nên 1 Developer giỏi.

Nếu thông minh, bạn sẽ nghĩ mình thông minh, và rồi…

1) Bạn ngừng học hỏi. Rất khó để bạn buộc bản thân tìm hiểu 1 công nghệ mới giúp bạn làm việc nhanh hơn.

Việc làm Senior Developer tại TPHCM

Việc làm Senior Developer tại Hà Nội

2) Bạn ngừng phê phán code của chính mình. Bạn khó debug và refactor code của chính mình.

Để tìm ra giải pháp tối ưu nhất cho phần mềm, Developer cần giữ tư duy mới mẻ và suy nghĩ sáng tạo. Nói cách khác, Developer cần tư duy như 1 đứa trẻ, để bầu trời là giới hạn cho bộ não.

Biết càng ít, bạn càng dễ dàng tiếp cận vấn đề theo hướng nguyên thủy nhất, từ đó phát triển các tool tốt hơn, phần mềm tốt hơn.

3

Từ công việc của mình, tôi nhận ra, khi đối mặt với vấn đề, cách hiệu quả nhất để tìm giải pháp chính là ‘tỏ ra ngu ngốc’. Hỏi những câu hỏi đơn giản, thậm chí là con nít nhất, bạn sẽ tìm được nguồn gốc vấn đề.

Bạn tôi, Nguyễn Minh Quang – Software Developer cho 1 công ty outsourcing, chia sẻ 1 tình huống anh từng gặp phải. Hãy cùng theo dõi đoạn đối thoại sau:

“Từ hôm qua, khách hàng không nhìn thấy logo trên web nữa.”
“Anh ta đã khởi động lại browser chưa?”
“Rồi.”
“Anh ta đã khởi động lại máy tính chưa?”
“Rồi.”
“Anh ta đã empty cache chưa?”
“Rồi.”
“Anh ta sử dụng trình duyện nào?”
“Internet Explorer 10.”
“Anh có chắc là anh ta không thấy?”
“Chắc.”
“Anh ta có nhìn website trên màn hình không?”
“Anh nói sao?”
“Có thể anh ta đã in trang chủ ra giấy thì sao.”
“Không, anh ta nhìn vào màn hình trên máy.”
“Anh ta có nhìn thấy hình ảnh nào khác bên cạnh logo, hay cũng không thấy gì?”
“Anh nói sao? Uhm… Tôi không biết, nhưng sẽ hỏi lại anh ta.”

Kết quả cuối cùng, nguyên nhân người khách hàng này không nhìn thấy logo trên website là do anh ta (hay con anh ta) vô tình tắt hiển thị mọi hình ảnh trên website. Quang thừa nhận rằng anh không thể tìm ra hoặc có lẽ đã mất rất nhiều thời gian để tìm ra nguyên nhân này nếu não anh hoạt động ở chế độ ‘thông minh’. (Cười.)

Anh Đỗ Xuân Huy – Founder & CEO của YouNet Social Intranet – cũng từng chia sẻ với ITviec trong 1 bài phỏng vấn gần đây rằng:

“Khi đi làm, anh cảm thấy mình rất lười. Và vì lười nên anh luôn tìm cách làm việc nhanh nhất, phương pháp code nhanh nhất, nhưng cũng chuẩn xác nữa. Có lẽ cũng vì điều này mà kinh nghiệm của anh tăng nhanh ở nhiều dự án khác nhau. Anh thấy ‘lười’ là 1 tố chất tốt cho tech guy đấy chứ.”

3 lời khuyên mà tôi tổng hợp được để giúp các bạn phát huy tinh thần ‘lười + tỏ ra ngu ngốc’ là:

1) “Thể hiện sự ‘lười’ bằng cách suy nghĩ phương pháp trước khi làm bất cứ việc gì. Có phương pháp rồi thì mới áp dụng tốc độ nhanh vào công việc. Như vậy mọi thứ mới chính xác và không có lỗi.” – Anh Huy, Founder & CEO của YouNet Social Intranet.

2) “Hãy ‘be stupid’ bằng cách mặc định mọi function khi test là 100% bị lỗi. Như vậy mới tìm ra nhiều bug ẩn sâu trong function.” – Anh An, Test Manager của TMA Solutions.

3) “‘Tỏ ra ngu ngốc’ bằng cách hỏi những câu hỏi đơn giản, con nít nhất và bạn sẽ tìm được nguồn gốc vấn đề.” – Lâm Phương, Ruby Developer của ITviec.

Nguyễn Xuân Huy – Tech Architect của Cybozu Vietnam: Developer Giỏi Không Nhất Thiết Phải Biết Nhiều Ngôn Ngữ

Tuy nhiên, đừng bao giờ lười nâng cao giá trị bản thân.

Ví dụ như 1 anh chàng sẵn sàng ngồi 5h liền chỉ để chơi Dota, trong khi anh ta có thể chơi 5 games khác nhau để tăng kỹ năng. Developer mà chỉ biết làm đi làm lại một thứ thì sẽ chỉ đứng mãi 1 chỗ. Nguyên nhân chính chỉ tại chữ “lười.”

Hãy tự hỏi mỗi ngày là hôm nay mình có làm điều gì có tính rủi ro hay không. Rủi ro chính là thước đo xem bạn có đang học được điều gì hay không. – Khang Nguyễn, Chief Representative của Cogini tại Việt Nam chia sẻ.

Robby4

Tóm tắt lại, cá nhân tôi nghĩ rằng ‘lười’ + ‘tỏ ra ngu ngốc’ là bản năng của developer giỏi. Còn bạn nghĩ sao, hãy gửi cảm nhận về cho ITviec nhé.

Xem việc làm Developer chất trên ITviec

About the Author:

WEB DEVELOPER

Read more...

error: