Hành trình tìm được hướng đi đúng có thật sự dễ dàng hay không?

Tác giả: Nguyễn Thu Sương
Mình từng bị fail 5 chỗ vì chưa có kinh nghiệm thực chiến tại office. Đến công ty thứ 5 may sao họ nhận, vào làm việc 200% một ngày, không dám đi vệ sinh vì trễ giờ, trễ dealine các bác ơi.

Thông tin về tác giả

Nguyễn Thu Sương đã có hơn 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Manual Tester và hiện vẫn đang làm QA Manual tại công ty KromLab kể từ năm 01/2022. Hiện tại đang hướng đến Scrum Master.

Câu nói Sương khá tâm đắc hiện tại: “Một người phụ nữ cắt đi mái tóc có nghĩa là cô ấy đang chuẩn bị thay đổi cuộc đời”

chuyen-it-nguyen-thu-suong

Năm mình 18 tuổi mê crush học công nghệ thông tin nên mình cũng đi học theo với cái đầu rỗng.

 

Năm 1 được làm quen với máy tính, với những bài toán cao cấp và những dòng code thiếu nhi cơ bản. 

 

Năm 2 mấu chốt chính là vấp phải 4 cái đồ án lập trình: chuyên ngành, lập trình web, phân tích hệ thống, javascript. Ôi trời! Mình làm gì biết code, chưa từng code chạy bất kì thứ gì ngoài chu vi và diện tích tam giác. Làm 4 cái đồ án như vậy thì chắc chắn mình biết ngày tàn tới rồi. Năm 2 chắc có nhiều bạn cũng có suy nghĩ bỏ học do nợ môn, do mông lung. Kỳ đó mình rớt liên tục 5 môn, cộng thêm bốn quả đồ án, gia đình không đủ kinh phí. 

 

Và…mình quyết định nghỉ học, làm hồ sơ bảo lưu nhưng chưa kí, cơ duyên nào đó mình trở lại trường sau một tuần nghỉ học. 

Trong một đêm thức khuya nghĩ về cuộc sống và việc học, mình đi dạo các group sinh viên vô tình quen được một bạn. Đến bây giờ bạn ấy đã là người yêu mình. Chính bạn ấy đã mang lại cho mình nguồn động lực cực lớn mặc dù bạn ấy không hề khuyên bảo hay tư vấn định hướng gì cả. Bạn ấy giúp mình hoàn thành hai đồ án web, có lẽ trong một lần vô tình bạn ấy nhắc đến tester và bảo mình xem thử. Mình cũng mặc kệ, việc trước mắt của mình là qua môn và ra trường làm trái ngành chứ mình không thích nghề văn phòng này. 

 

Một hôm chán chán bạn ấy bảo mình lên Utest học Testing trên đó xem thế nào, nó kiếm được tiền đó. Thế là hứng lên học, tự học hết các khóa trên đó, tự tin log bugs chuyên nghiệp nhảy qua TestIO kiếm thêm. 

Trong suốt sáu tháng, mình yêu công việc log bugs từ khi nào không hay. Hai nền tảng này mang lại thu nhập khá ổn cho một sinh viên năm ba lúc đó như mình. Thế là mình kiếm tiền freelance trong lúc việc học đang tạm hoãn vì phải đi thực tập. 

 

Mình từng bị fail 5 chỗ vì chưa có kinh nghiệm thực chiến tại office. Đến công ty thứ 5 may sao họ nhận, vào làm việc 200% một ngày, không dám đi vệ sinh vì trễ giờ, trễ dealine các bác ơi. Nhờ họ bóc lột mình như vậy, mình lên kinh nghiệm và kĩ năng rất nhanh. Kinh nghiệm được một xíu là hoàn thành thực tập và chính thức tốt nghiệp đúng hạn, đi làm đúng ngành. 

 

Nhưng mình nhảy rất nhiều công ty, trong một năm mình làm bốn công ty, đọc CV nhà tuyển dụng chắc cũng rén. Mình không đồng tình với việc làm nhiều mà trả lương ít, lương lậu không rõ ràng nên mình đổi công ty chứ cũng chẳng có gì to tát. 

 

Quan điểm của mình khi đi làm là mối quan hệ giữa bạn và công ty là win – win. Nếu cảm thấy không hợp hãy tránh làm khổ nhau dài lâu. 

Hiện tại mình đã tìm được một ngôi nhà đáng yêu cho công việc Tester Manual rồi. Không phải cứ nghỉ việc là bế tắc, là không tìm được việc nữa. Cửa này đóng cừa khác sẽ mở, còn trẻ ngại khó ngại khổ thì sao biết được mình ở đâu. 

Không phải cứ nghỉ việc là bế tắc, là không tìm được việc nữa. Cửa này đóng cừa khác sẽ mở, còn trẻ ngại khó ngại khổ thì sao biết được mình ở đâu.
Nguyễn Thu Sương
QA Manual
Trích “Hành trình tìm được hướng đi đúng có thật sự dễ dàng hay không"

Mình chỉ muốn nói là mọi thứ nó đến với mình đều nhờ vào sự nỗ lực, không có thành công nào là không đau khổ cả, một mentor dẫn đường vẫn luôn là thứ quan trọng trong mọi trường hợp. 

 

Vẫn chúc các bạn và anh chị có một tinh thần yêu nghề và mỗi ngày đi làm đều có một niềm vui, không riêng gì ngày nhận lương.

* Câu chuyện đã được sự đồng thuận xuất bản của tác giả và được hiệu chỉnh theo chuẩn văn bản từ ITviec.

Cuộc thi viết “Từ ao làng đến out trình”

“Từ Ao làng đến Out trình” là một sân chơi hoàn toàn mới mẻ dành cho cộng đồng công nghệ Việt Nam. Tham gia cuộc thi, các anh chị em IT vừa có thể chia sẻ câu chuyện nghề riêng biệt của mình, vừa nhận về nhiều giải thưởng hấp dẫn và giá trị. Cuộc thi do ITviec tổ chức, thời gian nhận bài thi từ ngày 24.6.2022 đến 29.7.2022, nhằm kỷ niệm 9 năm ITviec kết nối Nhân Sự IT “Chất” đến Job “Chất”.

XEM CÁC CÂU CHUYỆN ĐẠT GIẢI KHÁC