5 Sách Lập Trình Kinh Điển Mọi Developer Cần Đọc

ITviec tổng hợp 5 sách lập trình kinh điển mà bất cứ Developer nào cũng nên “gối đầu giường”, giúp bạn:

 • Có kiến thức nền tảng về công nghệ
 • Tiếp thu những quan điểm, giải pháp không bao giờ lỗi thời trong nghề

Xem hàng trăm việc làm Developer tại ITviec

1. The Pragmatic Programmer

41BKx1AxQWL._SX396_BO1,204,203,200_

Kiến thức trong “The Pragmatic Programer” áp dụng được cho mọi ngôn ngữ lập trình vì nó không nêu ra vấn đề của riêng ngôn ngữ nào cả. Cuốn sách lập trình kinh điển này mang đến kiến thức bao quát mọi vấn đề liên quan trong nghề, từ những kỹ thuật cơ bản đến nâng cao và không bao giờ lỗi thời.

Vì  sao bạn nên đọc cuốn sách này?

 • Không những khiến bạn phải thay đổi thói quen code mà sách còn khiến bạn thay đổi quan điểm của mình về nghềlập trình. Nó mang đến rất nhiều lời khuyên thực tế để bạn thay đổi các dòng code và bản thân để cho ra sản phẩm tốt hơn.
 • Các kiến thức được trình bày theo từng đề mục, chuỗi chuyên đề, có ví dụ rõ ràng cho mọi vấn đề của lập trình phần mềm nên rất dễ đọc.
 • Sách đúc kết kinh nghiệm từ nhiều năm làm nghềcủa các chuyên gia nên rất thực tế, không hề khô khan nặng về lý thuyết và tập trung vào kinh nghiệm và những vấn đề mà bạn luôn gặp trong công việc hằng ngày.

2. The Clean Coder: A Code of Conduct for Professional Programmers

512NzCU0wfL._SX383_BO1,204,203,200_

“The Clean Coder” chỉ dày 200 trang nhưng cực kỳ đáng đọc chỉ sau cuốn sách lập trình kinh điển “gối đầu giường” “Clean Code” nổi tiếng cùng tác giả. Sách tập trung cải thiện tư duy làm sản phẩm của “Coder” hơn là nói nhiều về các dòng code, qua việc khắc họa chân dung của một Coder giỏi thực thụ trong việc làm hằng ngày, các kỹ thuật, công cụ sử dụng và những thành tựu họ đạt được.

Vì sao bạn nên có cuốn này trong tủ sách?

 • Sách có rất nhiều lời khuyên thực tế cho cả một quy trình làm sản phẩm, từ dự đoán, code cho đến refactoring và testing.
 • Sách tập trung vào việc hướng dẫn Coder có tư duy đúng mực về việc tạo ra một sản phẩm có giá trị, qua thái độ làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm, giao tiếp và phán đoán hiệu quả, đối mặt với khó khăn, cũng như hiểu rõ và sâu kiến thức để hành động có hiệu quả.

Các đề mục hữu ích cho bạn:

 • Điều gì tạo nên một lập trình viên chuyên nghiệp?
 • Dự đoán và đặt mục tiêu cho dự án.
 • Làm sao kiểm soát được áp lực và không “bùng cháy”?
 • Khi nào nên nói Yes và “Yes” thực sự nghĩa là gì?
 • Làm sao để giải quyết mâu thuẫn, lịch trình dày đặc và những Manager khó chịu?

Việc làm Developer tại TP HCM

Việc làm Developer tại Hà Nội

3. Code Complete: A Practical Handbook of Software Construction

515iO+-PRUL._SX408_BO1,204,203,200_

Đây là cuốn sách lập trình kinh điển cực kì cần thiết cho bất cứ ai làm trong ngành IT, được rất nhiều nhân vật trong chuyên mục phỏng vấn của ITviec giới thiệu. Không chỉ là một cuốn sách về kỹ thuật lập trình, “Code Complete” còn giúp các Developer thay đổi thái độ, tư duy của chính bản thân mình để cho ra đời những phần mềm có giá trị.

Vì sao bạn nên có cuốn này trong tủ sách?

 • Sách chứa vô số hướng dẫn giải quyết các vấn đề trong khi bạn code, từ tổng quát cho tới chi tiết. Tóm lại, sách hướng dẫn cho bạn cách code hoàn chỉnh và tốt hơn như tên gọi “Code Complete”.
 • Kiến thức trong cuốn sách không bao giờ lỗi thời và áp dụng được cho cả mọi trình độ từ mới bắt đầu, đã làm nghề được vài năm hay đã trở thành Senior.
 • Không chỉ là kỹ thuật, sách còn chỉ bạn có thái độ đúng mực và thói quen cần thiết của một “siêu” Coder mà bạn có thể áp dụng ngay trong cuộc sống và công việc.

4. The Mythical Man-month: Essays on Software Engineering

51XnDL5KC+L._SX334_BO1,204,203,200_

Cuốn sách lập trình kinh điển này được xem là “kinh thánh” của ngành lập trình. Quan điểm của sách là “Máy tính có thể thay đổi nhưng con người thì không”, mang đến rất nhiều cách thức quản lý dự án và các mô hình quản lý hiệu quả, không bao giờ lỗi thời.

Vì sao bạn nên có cuốn này trong tủ sách?

 • Sách tập trung vào các vấn đề liên quan đến con người trong việc quản lý dự án sao cho hiệu quả và có thể áp dụng được trong mọi trường hợp và bạn có thể áp dụng ngay vào công việc hằng ngày.
 • Sách giúp bạn có cái nhìn tổng quan về những vấn đề thường gặp trong ngành IT, rất hữu ích cho những Developer muốn hoặc sắp thăng tiến thành Project Manager, Leader, hay các cấp quản lý muốn bổ sung kiến thức nền tảng.
 • Các quan điểm, lý thuyết trong sách rất ít lỗi thời, áp dụng được cả trong môi trường Agile.

Một số trích dẫn kinh điển từ cuốn sách:

 • “Thêm người vào những project đang trễ hạn thì sẽ khiến nó càng trễ hơn.”
 • “Sinh con phải mất 9 tháng, không phụ thuộc vào chuyện có bao nhiêu phụ nữ thực hiện nó.”
 • “Một quả trứng được cam kết là sẽ ăn được sau 2 phút nên khi chưa đủ 2 phút, khách hàng có 2 lựa chọn – chờ tiếp hoặc ăn tái. Khách hàng trong ngành phần mềm cũng như vậy.”

Việc làm Senior Developer tại TP HCM

Việc làm Senior Developer tại Hà Nội

5. Peopleware: Productive Projects and Teams

61lAwzXfQiL._SX385_BO1,204,203,200_

Đây là cuốn sách “gối đầu giường” cho bất kỳ Team Leader hay Manager nào muốn tăng năng lực quản lý team và dự án trong ngành phần mềm. Các Developer muốn chuẩn bị hành trang để thăng tiến cũng rất cần đọc “Peopleware”. Không phải là một cuốn sách lập trình kinh điển hướng dẫn bạn code nhưng “Peopleware” là cuốn sách kinh điển giúp bạn cách tối ưu nguồn lực của team và bản thân để quản lý dự án và cho ra đời sản phẩm tốt nhất.

Vì sao bạn nên có cuốn này trong tủ sách?

 • Sách không nói gì về code, mà tập trung giúp bạn giải quyết các vấn đề về con người – yếu tố quan trọng nhất làm nên thành bại của một dự án mà bạn không thể chỉ lướt Internet là tìm được giải pháp.
 • Nội dung trong sách rất hữu ích và không bao giờ lỗi thời, tiêu biểu như cách tạo môi trường làm việc tốt nhất cho Developer, chuyên đề dự đoán Project, xây dựng tập thể vững chắc…
 • Sách viết rất dễ hiểu nên dù bạn không giỏi tiếng Anh hay chỉ là “ma mới” của ngành cũng sẽ đọc được.

Bạn có thể tham khảo thêm 7 cuốn sách lập trình hay hiện nay, kho ebook lập trình mọi ngôn ngữ, Framework mà ITviec đã tổng hợp để tăng thêm kiến thức và tư duy cho công việc.

Bạn đang “gối đầu giường” cuốn sách lập trình kinh điển nào? Hãy chia sẻ cho ITviec nhé!

Xem hàng trăm việc làm Developer tại ITviec

About the Author:

Content Lead

I love language and I believe it can change people's mind. Read more...

Comments