Tìm hiểu SharePoint qua lời khuyên của chuyên gia Thuận Nguyễn

Thuận Nguyễn đã được trao danh hiệu Microsoft SharePoint Most Valuable Professional khi 21 tuổi.

Anh đã từng thành lập 1 công ty tư vấn riêng và hiện đang là Solution Architect cho Availys. Chuyên gia SharePoint này cũng người đã có công đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng SharePoint tại Việt Nam.

Đọc bài phỏng vấn dưới đây của ITviec với anh Thuận Nguyễn để biết được:

 • Vì sao bạn nên dùng SharePoint?
 • Lời khuyên của anh cho người mới bắt đầu tìm hiểu SharePoint
 • Các resource để bạn tìm hiểu và học SharePoint

Anh có thể nói về 3 tính năng giúp SharePoint vượt trội so với các collaboration software khác?

 •  Trong khi các collaboration software khác theo tiêu chí có gì xài đó, SharePoint cho phép customize theo nhu cầu của người dùng.
 • Tích hợp với các sản phẩm khác của Microsoft hoặc các hệ thống nghiệp vụ khác trên các nền tảng khác ví dụ Oracle, SAP, Siebel, IBM..
 • Cho phép end-user tự xây dựng giải pháp cho riêng mình một cách nhanh chóng, kể cả những người không có kiến thức về lập trình hay kỹ thuật chuyên môn.

3 lợi ích mà việc trở thành chuyên gia SharePoint đã mang đến cho anh?

 • Nhiều cơ hội về nghề nghiệp, vì nhu cầu tuyển dụng lập trình SharePoint cả trong nước và quốc tế đang rất cao.
 • Tiếp cận với xu hướng CNTT thông qua nhu cầu của doanh nghiệp.
 • Nâng cao kĩ năng mềm và mở rộng kiến thức ở các công nghệ, lĩnh vực khác.

SharePoint-2013Anh có thể cho lời khuyên về 3 hành động mà developer đó có thể làm để bắt đầu tìm hiểu SharePoint ngay trong hôm nay?

 • Lựa chọn tài nguyên để bắt đầu (Microsoft MSDN, Channel 9 MSDN, Forum…)
 • Cài đặt một môi trường SharePoint giả lập để thực hành.
 • Viết blog (nâng cao kĩ năng viết, kĩ năng suy luận và tổ chức nội dung….)
 • Tham gia và đặt câu hỏi tại các diễn đàn SharePoint: làm quen với các chuyên gia thế giới, nâng cao giao tiếp bằng tiếng Anh…

Ví dụ về các cộng đồng SharePoint quốc tế:

Hãy kể 1 câu chuyện của bản thân anh trong quá trình tìm hiểu SharePoint và sử dụng nó?

Năm 2011 là lần đầu tiên mình được gặp các chuyên gia SharePoint nổi tiếng thế giới trong tour SharingThePoint. Trong số những người mình có tiếp xúc là Joel Oleson, một trưởng nhóm thiết kế hạ tầng và giải pháp SharePoint 2007 cho Microsoft. Ông đã đi hơn 100 nước để thuyết trình và giúp đỡ xây dựng và phát triển các cộng đồng SharePoint.

Lúc đó mình đến chào và nói chuyện với Joel, nhưng khả năng giao tiếp tiếng Anh chưa tốt, nói còn vấp và lủng củng nhiều nên cảm thấy hơi xấu hổ :-). Sau đó Joel khuyên mình nên cố gắng học tiếng Anh và tham gia vào cộng đồng thế giới.

Ngay sau đó mình đã dành rất nhiều thời gian để phát triển vốn tiếng Anh và tham gia vào các cộng đồng SharePoint quốc tế. 2 sự kiện lớn mà mình tham gia thuyết trình gần đây nhất là SharePoint Community Day 2013 tại Microsoft Malaysia và hội nghị SharePoint khu vực châu Âu (European SharePoint Conference 2013) tại Copenhagen Đan Mạch.

Hiện tại thì mình đang được làm việc chung với Joel ở một số dự án SharePoint.

Là 1 chuyên gia SharePoint với nhiều đóng góp cho cộng đồng SharePoint ở VN, anh có thể mô tả những lợi ích mà cộng đồng này đang mang lại cho các thành viên? Làm thế nào để 1 Developer muốn tìm hiểu SharePoint có thể gia nhập cộng đồng này?

Những cộng đồng SharePoint như Vietnam SharePoint User Group, Vietnam SharePoint Developer Group, SharePoint Saturday Vietnam đều có thảo luận offline và online, chủ yếu qua Skype và LinkedIn. Để tham gia bạn có thể gửi email đến thuan@outlook.com, sau đó mình sẽ kết nối bạn đến các group.

Ngoài ra, mỗi quý cộng đồng SharePoint Vietnam đều có tổ chức sự kiện SharePoint Saturday Vietnam, mở cửa tự do. Tại đây bạn có thể đăng kí tham gia thuyết trình, hoặc thảo luận, làm quen với những người khác cũng đang làm việc trên SharePoint.

Lời cuối cùng anh muốn nói với các độc giả của ITviec?

Nghiên cứu SharePoint mở ra cho bạn cơ hội nghề nghiệp rộng lớn cũng như phát triển kỹ năng và kiến thức có sẵn trong bạn. Dưới đây là một số bài viết tham khảo giúp bạn lên kế hoạch tìm hiểu SharePoint:

Cám ơn Thuận đã cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích cho khán giả của ITviec. Chúc anh thành công với các kế hoạch phía trước.

Tham khảo ngay việc làm SharePoint tại ITviec.

Những bài viết đáng chú ý của Thuận về SharePoint tại blog các nhân:

Bạn có thể làm quen với Thuận tại:

About the Author:

Marketing Lead

A passionate marketer who plays ukulele in her free time. Read more...

Comments