Lời khuyên tuyển dụng IT từ Đại Trần – Vice President of Delivery của KMS-Technology

Những công ty IT hàng đầu tìm kiếm điều gì khi tuyển dụng software developer? ITviec đã có 1 bài phỏng vấn với Đại Trần, người mang về những developer giỏi nhất cho KMS-Technology(*), về những bí mật tuyển dụng mà chỉ người trong cuộc mới biết.

3 chủ đề phỏng vấn bao gồm: yêu cầu của công ty IT khi tuyển dụng, những sai lầm của các ứng viên khi nộp hồ sơ, và góc nhìn về tương lai của ngành CNTT Việt Nam.

Xin chào anh Đại. Rất cám ơn anh đã tham gia bài phỏng vấn này với ITviec.

Xin chào ITviec.

Câu hỏi đầu tiên, theo anh phẩm chất nào là quan trọng nhất với 1 software developer?

Đầu tiên là chuyên nghiệp trong mọi tình huống. Dù là sửa những bug nhỏ trong hệ thống hay tìm ra những giải pháp vĩ mô, lập trình viên phải đặt toàn bộ sự tập trung để tạo ra kết quả với đẳng cấp quốc tế. Chúng tôi không chấp nhận những kết quả “hạng thường.”

Thứ 2, chúng tôi cần những người coi mục đích của công ty cũng như của chính họ. Họ cần hiểu rằng cách duy nhất để phát triển sự nghiệp của mình là đóng góp cho sự phát triển của chính công ty.

Vậy làm thế nào để 1 ứng viên thể hiện mình là người coi mục đích của công ty như chính mục đích của mình?

Về câu hỏi này, người đọc nên suy nghĩ 1 chút và tìm cách riêng của họ để gây ấn tượng với chúng tôi. Tôi xin phép không đưa ra hướng dẫn cụ thể lần này (cười).

Tại lễ trao giải HCMC ICT Award

Tại lễ trao giải HCMC ICT Award

 __________________________________________________

Kỹ năng mềm có quan trọng với software developer không?

Rất quan trọng. Nếu chỉ có technical skills, họ sẽ tự giới hạn con đường phát triển sự nghiệp của bản thân.

3 kỹ năng mềm quan trọng nhất theo anh là gì?

Tại KMS, top 3 kỹ năng mềm của chúng tôi là: Integrity/work ethic, communication (bao gồm cả tiếng Anh), và problem-solving skill.

Đâu là những sai lầm lớn nhất của software developer khi viết CV? Khi phỏng vấn? Khi làm việc?

Khi viết CV: liệt kê tất cả những skill mà họ chỉ biết qua loa. Khi phỏng vấn: cố tỏ ra hoàn hảo. Khi làm việc: mất tập trung bởi những câu hỏi như: Làm xong việc này thì mình được lợi gì?

Thay vào đó, họ nên…?

Họ nên tập trung 100% sức lực vào làm thật tốt công viêc. Hỏi những câu hỏi đó sẽ chỉ làm giảm sự tập trung và đà làm việc của họ.

Trong màu áo KMS

Trong màu áo KMS

  __________________________________________________

Những xu hướng nào anh thấy sẽ xảy ra trong ngành CNTT của Việt Nam?

Ngành công nghiệp phần mềm sẽ còn phát triển mạnh mẽ cả về chất lượng và số lượng. Cộng đồng IT cũng đang dần trưởng thành; để vươn lên cao trong cộng đồng đó, bạn phải không ngừng học hỏi và đặt bản thân ở tầm thế giới: giải quyết những vấn đề thế giới, suy nghĩ trên tầm thế giới.

Skill nào sẽ có nhu cầu việc làm lớn trong tương lai?

J2EE hiện là ngôn ngữ lập trình có nhiều nhu cầu nhất trong ngành outsourcing, và sẽ giữ vị trí đó trong 2-3 năm nữa. Bên cạnh đó, mobile cũng là 1 mảng có tiềm năng trở thành ngành quan trọng.

Nếu 1 software developer muốn trở thành software architect trong 5 năm nữa, lời khuyên của anh cho họ là gì?

Có 4 điều tôi muốn chia sẻ như sau:

  • Hiểu rõ những yêu cầu của vị trí software architect đó là gì.
  • Xác định khoảng cách giữa mình và yêu cầu cho vị trí đó.
  • Lập kế hoạch cụ thể để phát triển bản thân và rút ngắn khoảng cách đó
  • Quan trọng nhất: tìm một người hướng dẫn bạn (coach/mentor) và THÀNH THẬT lắng nghe, làm việc với họ để đưa bạn từ hôm nay đến ngày đó.

Cám ơn anh Đại về 1 buổi trò chuyện thú vị. Chúc anh và KMS-Technology ngày càng thành công.

Cám ơn ITviec.

Tại Year End Party của KMS (bên trái)

Tại Year End Party của KMS (trái)

Tiểu sử: Đại Trần là Vice President of Delivery của KMS-Technology Vietnam, là người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng và kết quả cho các dịch vụ/sản phẩm outsourcing của công ty. Điều làm nên sự thành công của Đại và team của mình ở KMS chính là sự cam kết với chất lượng đẳng cấp quốc tế trong mọi sản phẩm.

Anh đã có 13 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất phần mềm ở nhiều công ty quốc tế tại nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Canada, Hoa Kỳ. Những kỹ năng chuyên sâu cả về kỹ thuật lẫn quản lý đã giúp Đại quản lý hoàn toàn hệ thống outsourcing ở Việt Nam của KMS với hơn 200 technical resources.

Hiện nay anh đang sống tại TP HCM với gia đình nhỏ của mình.

(*) KMS là một trong Top 5 công ty gia công phần mềm tại Việt Nam – Giải thưởng được trao bởi Hội Tin Học Tp.HCM (HCA) năm 2013. KMS đang phát triển mạnh mẽ với hơn 400 nhân viên hoạt động trong 2 mảng dịch vụ chính: Offshore Product Development và Independent Software Testing. Ghé thăm website của KMS tại đây: //www.kms-technology.com/about-us.html 

Bạn muốn làm việc cho 1 công ty hàng đầu như KMS? Xem những tuyển dụng của KMS trên ITviec.

Hãy để bình luận của bạn ở phía dưới đây.

About the Author:

Marketing Lead

A passionate marketer who plays ukulele in her free time. Read more...

Comments