FBNC Phỏng Vấn ITviec CEO, Chris Harvey – 9 bài học cho tech entrepreneurs

Founder & CEO của ITviec, Chris Harvey là khách mời cho chương trình Smart Money của kênh FBNC.

Sau đây là 9 bài học dành cho các developers, đặc biệt là những bạn muốn thành lập 1 công ty riêng, được chúng tôi rút ra từ nội dung phỏng vấn phía trên:

1.          Làm thế nào để biết mình muốn trở thành 1 entrepreneur: sử dụng bài kiểm tra “80 tuổi.” Tự hỏi mình khi 80 tuổi, nhìn lại bạn có hối tiếc là đã không thành lập công ty năm 30 tuổi hay không. Nếu câu trả lời là có => thành lập 1 công ty.

2.         Tuyển dụng: tuyển người có “fire in the heart, hunger in the eyes,” người có đam mê và khát vọng thành công. Chuyên môn, kỹ năng có thể đào tạo được, nhưng cái “lửa” này thì mỗi người phải tự biết cháy.

IMG_2770

3.          Khó khăn khi xây dựng 1 sản phẩm IT dành cho người IT khi bản thân Chris không phải là dân IT: rất nhiều khó khăn; nhưng 2 khó khăn lớn nhất lại là Sales và Marketing.

4.          Marketing: làm thế nào để hiểu suy nghĩ của người làm IT khi bản thân mình không phải là người làm IT. Cách giải quyết: nói chuyện với càng nhiều người làm IT càng tốt để hiểu cách suy nghĩ của họ, hiểu các giá trị của họ và cách họ tiếp cận vấn đề.

5.          Sales: mọi công ty thất bại đều chỉ vì 1 lý do: không có đủ sales. Nhưng trước khi có sales, hãy đảm bảo sản phẩm của bạn giúp khách hàng giải quyết 1 vấn đề nào đó.

IMG_2792

Chris và sales lead của ITviec, Ms. Thùy Dương

6.          Khách hàng quan trọng nhất của bạn không phải là những người trả tiền cho sản phẩm, mà chính là nhân viên của bạn! Đối xử với họ với sự tôn trọng, khích lệ, quan tâm đến sự phát triển của họ. Bạn sẽ nhận lại được sự tin tưởng và lòng trung thành, điều còn đáng giá hơn nhiều lợi nhuận.

IMG_2797

The ITviec Team

7.          Làm thế nào để cạnh tranh với các website tuyển dụng lớn khác: chúng tôi cạnh tranh được vì chúng tôi chuyên biệt. Chúng tôi chỉ tập trung 100% công việc để phục vụ các kỹ sư IT có kinh nghiệm, điều mà các trang web chung với nhiều categories sẽ không làm được.

8.          Sai lầm lớn nhất các bạn trẻ khi khởi nghiệp: xây dựng sản phẩm trước, rồi mới tìm vấn đề để sản phẩm đó giải quyết. Hãy làm ngược lại: xác định vấn đề trước, rồi mới xây dựng sản phẩm để giải quyết vấn đề đó.

9.          Từ từ, từ từ. Xây dựng một công ty không dễ dàng. Kiên nhẫn và có nhiều niềm tin, bạn sẽ thành công.

 

IMG_2787

Chris và developers của ITviec, Khắc Anh và Khoa

 

IMG_2800

Bảng tin với các hình ảnh team building + ăn và chơi của ITviec team

 

IMG_2795

ITviec team và Ms. Trinh, producer của FBNC

IMG_2802

Chris và anh Văn Phước, cameraman của FBNC

 

Cám ơn FBNC về một buổi phỏng vấn rất thú vị và nhiều thông tin bổ ích. Xem thêm hình ảnh về buổi ghi hình này trên Facebook của ITviec và để bình luận của bạn dưới đây.

 

About the Author:

Marketing Lead

A passionate marketer who plays ukulele in her free time. Read more...

Comments