Developer Phải Nghĩ Như Designer Mới Cho Ra Đời App Tốt

“…Là lập trình viên tự do, thì một developer phải nghĩ như một designer. Họ phải bớt tính show-off, tìm cách để ứng dụng của mình đẹp và dễ sử dụng nhất cho người dùng…”

– Nguyễn Lương Bằng, tác giả của app Freaking Math & WiFi Chùa.

Đọc bài phỏng vấn của ITviec với Nguyễn Lương Bằng để nghe anh chia sẻ về:

  • Tại sao một Developer phải nghĩ như một Designer
  • Tips để Developer tập luyện cách suy nghĩ như Designer
  • Link đến resource về iOS Development
  • Lời khuyên dành cho iOS Developer muốn phát triển sự nghiệp lập trình viên tự do

Tiểu sử: Bằng đã tốt nghiệp trường Aprotrain Aptech vào năm 2012 và hiện đang là sinh viên năm 4 trường ĐH CNTT thuộc ĐH Quốc Gia Tp.HCM. Bằng là cha đẻ của Freaking Math & WiFi Chùa.

Niềm đam mê trở thành Mobile Developer của bạn bắt đầu từ đâu?

Ban đầu mình đi theo hướng web development. Đến giờ mình vẫn làm web được. Nhưng năm 2012, mình lần đầu tiếp xúc với mobile development khi tham gia nhóm Aprotrain RedTeam để làm sản phẩm MyESN – mạng xã hội giao thông Việt Nam. Sản phẩm này lọt vào top 9 của cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2012. Sau quá trình vừa học vừa nghiên cứu vừa làm MyESN, mình thấy thích mobile development và đi theo mảng này luôn.

Bạn học và thực hành coding như thế nào?

Từ những ngày đầu học code, mình quan niệm là muốn học thì phải thực hành nhiều. Những thứ không ứng dụng được nhiều thì không hấp dẫn nên mỗi lần muốn học cái gì là mình làm luôn một dự án nhỏ. Ví dụ như lần đầu mình học HTML, mình làm luôn giao diện blog của mình. Như vậy thì sẽ thấy hứng thú hơn là làm một bài tập khô khan. (Cười.)

Bạn tham khảo resources nào để phát triển sự nghiệp Mobile Developer của mình?

Bằng (ngoài cùng bên trái) chụp hình cùng Job Robot tại event Tech Talk của ITviec

Bằng (ngoài cùng bên trái) chụp hình cùng Job Robot tại event Tech Talk của ITviec

Mình hay tham khảo, học hỏi từ các website sau:

  • //www.raywenderlich.com. Đây là trang về iOS tutorial dành cho các bạn ở mọi trình độ.
  • https://www.cocoacontrols.com. Đây là nơi tổng hợp các controls iOS do developer khắp thế giới submit lên. Tham khảo các controls của họ giúp nâng cao tay nghề + học hỏi thêm UX.
  • //www.objc.io. Blog có nhiều bài viết hay và chuyên sâu về iOS
  • //stackoverflow.com/. Đây là trang mà các developer trên thế giới thảo luận về mọi vấn đề họ gặp phải. Trang này trả lời đến 90% vấn đề của mình.

Bạn từng khẳng định “developer phải nghĩ như designer thì mới cho ra đời được app tốt.” Vậy thì developer nghĩ khác designer như thế nào?

Các bạn developer thích show-off, tức là một app thường có 20 – 30 chức năng khác nhau.

Về phương diện lập trình, nhìn thấy nhiều chức năng “khủng bố” thì sẽ đánh giá người đó là một developer giỏi.

Nhưng về hiệu quả, người dùng dùng không hết, đồng thời app nhiều chức năng đòi hỏi người dùng suy nghĩ quá nhiều, quá nhiều bước cần thực hiện để đến được mục tiêu cuối cùng, giao diện cũng thường không đẹp mắt.

Designer muốn sản phẩm đẹp, đơn giản, UI/ UX tốt để người dùng thích và có thể sử dụng mà không phải học cách dùng.

Tầm quan trọng của việc “developer phải nghĩ như designer?”

Là 1 lập trình viên tự do thì developer phải nghĩ như designer. Họ phải bớt tính show-off, tìm cách để ứng dụng của mình đẹp và dễ sử dụng cho người dùng nhất.

Ví dụ, khi app app WiFi Chùa ra đời thì cũng có một app tương tự do sinh viên trong trường mình làm. Nhiều người so sánh hai app này và có cùng ý kiến, đó là: app kia do một coder-only làm nên có nhiều chức năng hấp dẫn như là xem Wi-Fi mọi người mới up, xem địa chỉ… Nhưng nó cũng gây khó khăn cho người dùng vì họ dễ bị nhầm lẫn.

Ứng dụng của mình thì chỉ tập trung vào điều cơ bản nhất là: hiển thị các Wi-Fi miễn phí gần nơi bạn đang ở, gần như chỉ cần 2 nút là xong. Trong khi đó, ứng dụng khác phải trải qua nhiều bước, thậm chí yêu cầu nhập địa chỉ. Trong khi đó, thì đó là những cái API có sẵn.

 Untitled-4 Untitled-5

Developer phải làm sao để có thể suy nghĩ như designer?

  1. Phải tập design. Không cần đẹp nhưng chỉ cần tập design.
  2. Mở rộng mối quan hệ với designer và học hỏi từ họ. Mình có kinh nghiệm design là do hồi xưa làm mảng web, mình quen nhiều designer và nhìn họ design thì mình rất thích, mình học hỏi những thiết kế và cả cách làm việc của họ.

Bạn có ngưỡng mộ app nào vì nó đơn giản & thiết kế đẹp?

App Hyperlapse From Instagram. Nó là app quay phim, dạng timelapse. Nó chỉ có 1 nút duy nhất khi mở giao diện đầu tiên là bắt đầu quay phim. Vô cùng đơn giản và dễ sử dụng.

Ngoài ra, app này dù nhìn bên ngoài thấy đơn giản, nhưng phần code bên trong lại cực kì “khủng.” Đây cũng là điều mà mình hướng đến: sự đơn giản về UI/ UX nhưng bên trong là sự đầu tư về coding.

             screen322x572     screen322x572 (1)     screen322x572 (2)

Lời khuyên bạn dành cho mobile developer muốn phát triển sự nghiệp của mình?

Với vị thế lập trình viên tự do, bạn đừng tập trung tìm kiếm ý tưởng quá nhiều, vì hầu như mọi ý tưởng đều đã được thực hiện rồi.

Thay vào đó, hãy làm thứ mà bạn thích. Vì khi bạn thích, bạn sẽ chăm chút cho nó tốt hơn. Từ đó, người dùng sử dụng và thấy thích, sẽ truyền nhau và sử dụng nhiều hơn. Như Freaking Math, trên thế giới cũng có nhiều game tính toán. Mình chỉ chỉnh sửa 1 chút để thêm vào 1 vài tính năng mà mình thấy thích ví dụ như giới hạn thời gian :).

Xem ngay việc làm việc làm iOS Developer, việc làm Mobile Developer và việc làm Designer tại ITviec

Robby2

Bạn đã từng xây dựng app cá nhân nào chưa? Bạn có thần tượng app nào vì sự đơn giản và thiết kế đẹp của nó? Hãy cùng chia sẻ với mọi người tại phần bình luận bên dưới!

Bài Viết Liên Quan

About the Author:

Product Owner

My business cards say such things as Product Owner. Read more...

Comments