CTO là gì? Kinh nghiệm quản lý từ CTO TicketBox

cto-3

CTO (Chief Technology Officer) là chiếc ngai vàng mà bất cứ ai theo con đường IT cũng từng một lần ao ước.

Dù số lượng việc làm CTO được đăng tuyển không nhiều và mức lương cho vị trí này cực kỳ hấp dẫn (có thể ở mức 10.000USD/tháng) nhưng đây vẫn là 1 trong 5 nghề khát nhân sự mỗi năm vì thiếu cả về “chất” lẫn “lượng”.

Đọc bài phỏng vấn của ITviec với anh Nguyễn Hoàng Việt – CTO của TicketBox để biết:

  • Công việc cụ thể của một CTO
  • Khó khăn mà CTO thường gặp phải
  • Vì sao CTO không nên quá chú tâm vào code
  • Lời khuyên để phát triển sự nghiệp CTO

Xem thêm việc làm CTO trên ITviec

Tiểu sử: Anh Nguyễn Hoàng Việt từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng tại Tiki như Product Manager, Engineering Director trước khi chính thức chuyển sang làm CTO (Chief Technology Officer) cho TicketBox vào tháng 8 năm 2019 – giai đoạn TicketBox sáp nhập vào Tiki.

Chào anh Việt. Bước chuyển trở thành CTO tại TicketBox có mang lại nhiều thay đổi với cá nhân anh?

Về cá nhân thì anh thấy không có thay đổi gì nhiều. Dù vai trò, chức vụ có khác nhau nhưng về cơ bản thì công việc cũng như nhau.

Dù làm Engineering Director cho Tiki hay CTO cho TicketBox thì mục tiêu chính vẫn là làm sao để hiện thực hóa việc chuyển đổi business model (mô hình kinh doanh) từ truyền thống lên internet, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và giúp công ty tăng trưởng.

Việc của anh ở cương vị CTO là đưa ra tầm nhìn về sản phẩm, lựa chọn công nghệ phù hợp, tham gia tuyển dụng và quản lý nhân sự để thực hiện mục tiêu chung.

Cụ thể thì mỗi ngày, một CTO như anh sẽ làm gì?

  • Nắm tình hình chung của công ty. 

Ở công ty có hệ thống dashboard (bảng điều khiển), reporting (báo cáo) để anh quan sát xem mọi thứ xung quanh doanh nghiệp của mình có đang vận hành bình thường hay không. Nếu có vấn đề gì đó thì anh phải biết sớm nhất có thể để có hướng khắc phục.

  • Kiểm tra tiến độ dự án và nhận báo cáo từ các bạn nhân viên.

Muốn chuyển đổi business model từ truyền thống lên internet đòi hỏi phải có nhiều dự án. Anh phải phân chia và kiểm soát việc triển khai, thực thi cho các dự án này.

  • Hỗ trợ tư vấn, đưa ra lời khuyên khi các bạn có vấn đề cần anh giúp.
  • Thống nhất với một số phòng ban liên quan để làm sao triển khai dự án tốt nhất.

Tóm lại, khi đã có mục tiêu chung thì anh phải làm thế nào để hướng cả team đi tới đó một cách nhanh nhất có thể.

Anh Việt cùng một số nhân viên trong team

Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn không ạ?

Anh lấy ví dụ, một team nhỏ, chỉ khoảng 5-10 người thì dù chức vụ của anh là CTO, anh cũng phải ngồi code như một bạn lập trình viên bình thường. 

Nhưng khi team lên 50-100 người thì anh không thể làm hết mọi chuyện được, lúc này anh thiên về quản lý nhiều hơn. Cái gì mình yếu thì nên tìm người giỏi hơn để trao quyền.

Nếu anh mà làm mọi thứ thì vô tình ngăn cản mọi người, làm trì trệ cả team. Vậy nên việc phân quyền cho nhân viên là điều cần thiết.

Để đảm bảo tiến độ dự án không gặp vấn đề, anh chủ yếu quản lý bằng Scrum, Sprint… 

Ví dụ: 2-3 ngày nữa là đến deadline mà team còn tới 100 task hay 100 story point… thì anh phải chú ý. Anh phải gọi Project Manager, Leader để hỏi xem tại sao như thế, hiểu rõ rồi thì phải giải quyết nhanh chóng.

Đưa ra Technical Decision (quyết định về công nghệ) đúng nhất để trải nghiệm khách hàng là tốt nhất.

Thứ nhất là phải dựa vào data. Với tình huống, vấn đề đó thì giải pháp công nghệ nào là phù hợp và đáp ứng được quy mô hiện tại của công ty. 

Thứ 2 là phải dựa vào kinh nghiệm và có vốn hiểu biết sâu, rộng.

Trong suốt những năm làm việc, anh đã làm sâu một số lĩnh vực và biết thêm một số lĩnh vực khác. Chẳng hạn nói về Tech thì Mobile anh đã từng làm, Front-end, Back-end và cả Data anh đều đã làm hết. Nó giúp anh có cảm quan tốt hơn khi đưa ra Technical Decision.

Học hỏi và lắng nghe ý kiến của các bạn đồng nghiệp cũng là một cách để dần hoàn thiện kỹ năng ra quyết định về nền tảng công nghệ mới. Có lẽ vì vậy mà anh thường có xu hướng tuyển dụng những bạn giỏi hơn mình. (1) là để học hỏi từ họ và (2) là tin tưởng để trao quyền.

3 Tiêu chí chính khi anh tuyển người cho team?

1. Phải có foundation (nền tảng) tốt. 

Không chỉ tập trung vào chuyên môn mà bạn phải hiểu biết rộng về Tech (công nghệ) nói chung.

Ví dụ: Không phải bạn làm Back-end thì chỉ chăm chăm tìm hiểu về Back-end mà nên biết về cả Front-end. Vì mục tiêu cuối cùng vẫn là hỗ trợ và đưa ra một số giải pháp cho Front-end.

2. Phù hợp về chuyên môn.

Cái này thì đơn giản thôi, bạn ứng tuyển một vị trí Tech thì CV của bạn không thể viết là có nhiều năm kinh nghiệm làm Sales được.

3. Phù hợp về mindset (tư duy) làm việc.

Một điều không thể bỏ qua nếu bạn muốn được làm việc tại Tiki chính là phải phù hợp với các core value (giá trị cốt lõi). Chẳng hạn: không ngừng học hỏi, khác biệt, dám thử…

Tuy nhiên, không phải anh là người có quyền quyết định cao nhất trong việc tuyển dụng mà phải thông qua sự đồng ý của đại đa số thành viên trong team. Có những người anh rất thích và cảm thấy tin tưởng nhưng team nói không thì anh cũng đành từ chối bạn.

Những khó khăn anh gặp phải khi làm CTO tại một môi trường mới như TicketBox?

Về lý thuyết thì môi trường đâu có mới (cười).

Dù vẫn có sự giao thoa văn hóa giữa Tiki và TicketBox nhưng mục tiêu vẫn là tạo ra cái chung giữa 2 bên. Có những thứ ở TicketBox anh phải tôn trọng và có những thứ ở Tiki anh nghĩ sẽ tốt hơn cho sự nghiệp của các bạn.

Ví dụ: Mindset trong hoạt động của Tiki là data-driven, mọi quyết định đều từ data, tránh assume (giả định) rằng cái này đúng, cái kia đúng… Mindset đó giúp Tiki tăng trưởng và phát triển rất nhiều suốt 10 năm vừa qua.

Khi TicketBox qua, các bạn cũng có mindset này nhưng không nhiều, các bạn quyết định dựa vào cảm tính nhiều hơn. Nhưng mà rõ ràng mindset data-driven sẽ tốt hơn. 

Việc của anh là làm thế nào giải thích cho các bạn hiểu tầm quan trọng của data, hướng dẫn các bạn biết về những công cụ cơ bản như Google Tag Manager, Google Analytics… và chỉ cho các bạn thấy thực tế nó hiệu quả ra sao. 

Có bạn thấy chuyện này là chuyện mình cần học thì sẽ hòa nhập tốt, có bạn thấy chưa tới thời điểm thích hợp thì đó là sự lựa chọn của các bạn.Chủ yếu là sự khác biệt về tư duy, định hướng giữa con người với con người. 

Mà thật ra những vấn đề về con người thì anh cũng đã gặp nhiều ở Tiki nên cũng không thành vấn đề gì nhiều khi TicketBox gia nhập.

Anh Việt (thứ 3 thì phải sang) cùng các thành viên TicketBox

Anh có thể nói một chút về phong cách lãnh đạo của mình?

Thứ nhất là linh hoạt. Với anh tất cả mọi thứ ở công việc đều phải nghiêm túc, một khi các bạn đã hứa, đã cam kết thì phải làm. Nhưng ngoài công việc, anh và các bạn vẫn nói chuyện vui vẻ như bạn bè. Các bạn cũng hay bảo anh bình thường thì nói chuyện thoải mái nhưng khi bước vào phòng họp thì như một con người khác, rất đáng sợ (cười).

Thứ hai là anh luôn cố gắng tạo ra platform (nền tảng) để các bạn học hỏi và đóng góp giá trị. Anh mong muốn các bạn chủ động tạo ra giá trị chứ không phải chỉ đâu đánh đó. 

CTO có cần giỏi code không anh?

Có thì tốt, nó giúp em đỡ lạc lõng trong cuộc họp và hạn chế đưa ra những ý tưởng tồi. 

Nhưng mà như anh nói thì cũng tùy vào quy mô công ty. Công ty nhỏ thì CTO phải giỏi code vì lúc đó họ code chính, lỡ có bug thì cũng đau đầu. Còn công ty lớn thì anh nói thật, em không có cơ hội ngồi code đâu.

Quỹ thời gian của em phải đầu tư ở nhiều nơi, trong khi muốn ra được những đoạn code chất lượng và hoàn chỉnh, em bắt buộc phải dồn toàn bộ sự tập trung cho nó. Nếu em ưu tiên cho việc code thì chắc chắn những việc còn lại sẽ bị ảnh hưởng và chậm lại.

Tốc độ phát triển của một tổ chức được đo lường bằng người đi chậm nhất công ty. Nếu CTO như em không biết cách quản lý quỹ thời gian hợp lý thì khả năng cao, em sẽ là ứng cử viên sáng giá cho vị trí này.

Cá nhân anh vẫn thích code nhưng mà chủ yếu là dùng thời gian ngoài giờ làm để học thêm cái mới. 

Tuy nhiên, anh thấy càng lên các vị trí cao thì kỹ năng quản lý, hiểu về con người, giúp con người phối hợp với nhau nhịp nhàng lại càng trở nên tối quan trọng hơn.

Kinh nghiệm làm việc ở Tiki là lợi thế để anh hoàn thành tốt hơn công việc CTO hiện tại?

Đúng. Tiki là nơi anh học được nhiều nhất. Trước khi gia nhập Tiki, anh hầu như thuần về Tech, chỉ biết một chút về Marketing, Kế toán, Tài chính… nhưng chưa có cơ hội cọ xát nhiều.

Khi làm việc ở Tiki, sự tăng trưởng nhanh chóng của công ty đòi hỏi bất cứ nhân viên nào cũng phải nỗ lực phát triển mỗi ngày, trau dồi kiến thức sâu rộng. Ngoài Tech, anh phải biết về Sales, Marketing, Product… và bắt tay vào làm những thứ trước đây mình chưa từng biết.

Tuy nhiên tới cuối ngày anh vẫn là một Tech guy, làm việc chủ yếu với công nghệ. Chỉ khác là anh biết cách vận hành cũng như kinh doanh Tech như thế nào.

Chính những trải nghiệm này giúp anh ở hiện tại, với vai trò CTO, đưa ra được những quyết định về sản phẩm và công nghệ phù hợp.

Làm thế nào để một CTO như anh có thể biết nhiều đến vậy?

Có những thời điểm anh cứ nghĩ anh biết hết mọi thứ rồi nhưng vào một ngày đẹp trời nào đó, có nhiều vấn đề xảy ra thì anh mới phát hiện đó là vấn đề hoàn toàn mới với mình. Đó chính là cơ hội để anh học hỏi (1).

Với những vấn đề anh không có kinh nghiệm thì hoặc là anh tự học, hoặc là anh kiếm người có khả năng, có kinh nghiệm giải quyết vấn đề đó. Anh quan sát cách họ làm, cùng làm với họ thì tự nhiên lại có thêm kinh nghiệm.

Điều kiện môi trường của Tiki cũng khuyến khích nhân viên dám thử, dám làm (2). Và tất nhiên là phải dám chịu trách nhiệm về nó. Nhờ vậy, ai cũng cơ hội để phát triển bản thân.

Đó có phải lý do anh còn gắn bó với Tiki cho đến bây giờ?

Có 2 lý do chính khiến anh ở lại:

(1) Đã có những thời điểm anh từng không định hướng được tương lai của mình phải như thế nào. Làm việc tại Tiki giúp anh tìm thấy mục đích sống của anh, thấy cái gì là trọng tâm anh cần hướng tới. Những người ở đây cũng hỗ trợ hết sức để anh đạt được những lý tưởng của mình.

(2) Tiki tăng trưởng liên tục mang lại nhiều cơ hội học hỏi, giúp anh góp phần tạo ra giá trị cho xã hội. Và chính anh cũng nhận lại những giá trị từ đó.

Những kỹ năng và tố chất mà anh nghĩ là cần thiết với nghề CTO?

  • Thứ nhất, phải có chuyên môn về lĩnh vực mình làm. 

Chẳng hạn: anh nắm rõ về IT mà kêu anh làm công nghệ sinh học thì thua. Nếu anh không biết, không hiểu về lĩnh vực của mình thì chắc chắn không thể đưa ra quyết định đúng đắn.

  • Thứ hai, phải có khả năng lãnh đạo. 

Vạch ra đích đến và lên phương án triển khai, dẫn dắt mọi người cùng nhìn về một hướng.

Kỹ năng này cần nhiều thời gian để hoàn thiện, thông qua quá trình giao tiếp để điều chỉnh suy nghĩ và phản ứng cho phù hợp.

Những tài liệu anh tâm đắc và giúp ích cho công việc CTO?

Có một cuốn sách giải thích khoa học về logic suy nghĩ của con người mà anh rất thích là Thinking, Fast and Slow (Tư duy nhanh và chậm).

Sách cho biết mình đang dùng suy nghĩ nào trong giao tiếp, có điều gì mình đang assume hay không. Như vậy, mình sẽ hiểu bản thân mình và tiến đến hiểu về người khác, từ đó, đưa ra được giải pháp đúng.

Còn những tài liệu liên quan đến doanh nghiệp, đến data, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu như thế nào thì anh học từ đồng nghiệp – những người đã từng làm cho các công ty lớn như Amazon chẳng hạn.

Robby2

Bạn thấy bài viết hay và cần thiết với nhiều người? Đừng ngại nhấn nút Share bên dưới nhé.

Và đừng quên tham khảo việc làm CTO trên ITviec

111 Shares

About the Author:

Social Content Lead
Avatar

Read more...

error: