Mike Trần: Gỡ được “bottleneck” mọi khó khăn khác sẽ tự động được giải quyết

“Mọi startup trong cùng một lúc đều phải đối diện với muôn vàn khó khăn, nhưng luôn chỉ có 1 bottleneck (nút thắt cổ chai). Người founder chỉ cần tập trung toàn bộ nguồn lực để gỡ cái nút thắt đó, sau đó mọi khó khăn khác sẽ tự động được giải quyết.” 

Đó là cách mà anh Mike Trần – CEO & Founder áp dụng vào Ticketbox (tên cũ là Keewi). Hãy cùng ITviec gặp gỡ người đứng đầu trang web quản lí sự kiện đầu tiên ở Việt Nam.

Sau 7 năm ở Toronto, công việc đầu tiên của anh ở Việt Nam là gì?

Anh làm ở Saigon Trading Group ở vai trò một kỹ sư quản lý dự án, rồi phát hiện mình có đam mê kinh doanh khi tham gia vào khía cạnh tài chính và marketing của dự án.

Tại sao anh lại quyết định nghỉ việc một công ty lớn như vậy?

Anh vốn là người thích được tự do vùng vẫy, nhưng làm việc ở đó lại bị bó buộc, phụ thuộc vào các “tầng lớp” khác trong công ty. Lúc đó có 1 dự án anh bỏ công sức chuẩn bị và khởi động, nhưng đến lúc thực hiện thì anh phải làm dưới quyền người khác nên riết cũng mất lửa từ từ và mất nhiệt huyết trong công việc.

Sau đó kinh tế cũng đi xuống, các dự án đều chậm lại, có nhiều thời gian trống nên anh tìm hiểu nhiều về khởi nghiệp và khi có cơ hội thì anh chuyển luôn.

Keewi có phải là startup đầu tiên của anh?

Không, trước đó anh có làm 1 dự án mạng xã hội (Citi7), nhưng lúc đó chỉ làm cho vui và để học hỏi là chính thôi (cười), không có nghiên cứu thị trường nên kết quả làm ra sản phẩm chẳng ai xài.

Anh lấy ý tưởng tên Keewi từ đâu?

Lúc đó anh tham gia Start Up Weekend – cuộc thi tạo dựng ra ý tưởng kinh doanh trong vòng 48 tiếng nên anh lấy đại một cái tên chung chung để sau này có đổi hướng khác vẫn xài được. (cười)

263318_490132841064769_1369966585_n

Khó khăn lớn nhất của anh khi làm Keewi là gì và anh đã vượt qua như thế nào?

Là giữ lửa cho team. Lần đó, cả team anh chỉ ngồi code và code từ tháng 2 đến tháng 10 mà không có kết quả cụ thể gì nên mọi người có dấu hiệu mất lửa. Vậy là anh kéo 1 dự án làm áo về cho team để thay đổi không khí, coi như một giải pháp ngắn hạn để không khí làm việc sôi động hơn.

Trong khởi nghiệp, đường cùng là sự sáng tạo – Ngân Sâu

Nếu vậy thì có tốn thời gian và công sức khi thay đổi liên tục như vậy không?

Đúng là có tốn nhưng được những cái khác. Nhờ đó mà team anh hiểu được vấn đề là làm Startup không có dễ. Làm code hay làm áo cũng vậy thôi, sẽ có khó khăn nhưng phải cố gắng vượt qua. Việc đổi hướng tạm thời như vậy là một phần bình thường trong kinh doanh.

Cover pic của anh là: Life is never what it’s supposed to be. Câu này có ý nghĩa như thế nào với anh?

Tháng 11/2012, lần đầu tiên anh mang một sản phẩm ra nước ngoài cho 1 khách hàng sử dụng – Đây coi như là 1 thắng lợi tương đối đáng để tự hào. Nhưng sáng hôm sự kiện thì server của nhà cung cấp ở Việt Nam bị hư. Anh gọi điện từ 5h đến 7h sáng mà ở Việt Nam không ai nhấc máy. Sự kiện bắt đầu lúc 9h mà tới tận 10h30 server mới được sửa xong. Trong một tiếng rưỡi đó, anh thấy mình như 1 kẻ thất bại vậy. 578007_10151646308221977_1034003668_n

Câu nói “Life is never what it’s supposed to be” cũng tình cờ nằm trong slide thuyết trình của một speaker trong sự kiện đó. Anh thấy nó quá đúng với tình cảnh mình nên chụp lại. Việc đầu tiên của anh khi về Việt Nam là chuyển server qua Sing.

Các bước cơ bản của một founder là gì?

Có 3 bước: Do – Manage – Lead.

Tại sao lại là ba bước như vậy?

Khi mới thành lập, startup nào cũng chỉ có 2-3 người và ai cũng phải làm cật lực, làm 1 “Do-er” chứ chưa có chỗ cho “Leader.”  Sau đó sẽ sang giai đoạn ổn định, Founder tiến lên bước thứ 2 đó là quản lí – Manager. Qua bước này rồi, khi có manager phía dưới mình thì mới trở thành Leader thực sự.

Vậy anh đang ở bước nào trong process này?

Anh đang ở bước… 1.5 (cười)

1017269_217172725132675_584719210_n

Khi làm startup, khó khăn lớn nhất là gì?

Sẽ có nhiều khó khăn nhưng lúc nào cũng có một bottleneck (nút thắt cổ chai) mà mình cần tập trung mọi nguồn lực để giải quyết nó. Giải quyết được nút thắt đó thì mọi việc sẽ tự động đi vào đúng vị trí của nó.

Ví dụ nút thắt lúc đó của anh là tìm một bạn IT mới thay thế cho bạn cũ đã rời team. Mặc dù còn rất nhiều vấn đề khác cần được giải quyết, anh quyết định tập trung vào tìm người. Anh còn tổ chức 1 cuộc thi Hackathon và may mắn tìm được một bạn phù hợp. Sau khi gỡ được nút thắt này, mọi việc khác cũng được giải quyết suôn sẻ.

463636_284063551733995_1060999175_o

Sai lầm lớn nhất của anh từ lúc làm Startup là gì?

Nhiều lắm. Tuy nhiên trong cái rủi lại có cái may, cứ mỗi lần như vậy anh lại học được nhiều thứ. Ví dụ như khi deal với khách hàng lúc đầu mà cho giá quá rẻ thì từ đó về sau không thể nào deal lại giá bình thường với khách đó. Nhưng nhờ đó mình học được từ sau không bao giờ dễ dãi về giá với khách hàng ngay từ đầu.

Anh có bao giờ ước mình nghĩ ra Ticketbox đầu tiên không?

Ôi không không, anh mà làm Ticketbox đầu tiên thì thất bại là cái chắc. Ticketbox là sự đúc kết kinh nghiệm mà anh có được sau nhiều thất bại.

40815_424570928809_5023798_n

Thách thức lớn nhất với Ticketbox hiện tại là gì?

Đó là mở rộng mô hình kinh doanh. Sau khi thành công ở phạm vi nhỏ thì anh cần “scale” mô hình rộng ra.

Anh thích cuốn sách gì nhất?

Đa phần kỹ sư thì thường khá cứng nhắc, chỉ có đúng và sai. Có điều trong kinh doanh thì đôi khi chẳng có thứ gì rõ ràng như thế cả. Anh học được nhiều từ cách uyển chuyển trong nhiều tình huống ở quyển “Never eat alone” của Keith Ferrazzi. Ngoài ra anh cũng thích đọc…The Lord of the Rings (cười).

7 Sách Lập Trình Hay Dành Cho Developer

Anh thấy Startup ở Việt Nam thường mắc phải khuyết điểm gì?

Không validate được sản phẩm. Các bạn bay vào code nhanh quá mà không có cái nhìn cụ thể về thị trường. Rốt cuộc là làm ra sản phẩm không ai cần. (Mà anh cũng mắc sai lầm này rồi).

Bên cạnh đó, 1 số founder có ước mơ và tầm nhìn hơi ngắn hạn, và 1 số thì lại quá ”khủng” đến mức không bắt đầu được.

Co-founder Là Yếu Tố Quyết Định Để Thành Lập IT Startup

Vậy tầm nhìn của anh với Ticketbox là gì?

Tầm nhìn của anh với Ticketbox thì dài hơi, nhưng bây giờ anh chưa chia sẻ được (cười).

1150174_10151598514346977_1031921968_n

Anh Mike – đứng thứ 2 từ trái qua

Theo anh, nhược điểm lớn nhất của developer muốn làm startup là gì?

Đó là không có “sense làm product.” Các bạn developer giỏi ở nước ngoài thường có cơ hội làm 10, 20 sản phẩm; còn chúng ta giỏi nhưng chỉ quen gia công cho các cty nước ngoài nên chưa hình dung ra được cách làm ra một sản phẩm hoàn thiện đúng nghĩa.

Tomo Huỳnh – CTO của Taembe.vn và đồng tổ chức Barcamp Sài Gòn trong 3 năm gần đây: Developer ở Việt Nam network chưa đủ

Vậy anh có lời khuyên gì cho họ?

Đó là nên gia nhập vào các công ty chuyên về làm sản phẩm. Trước khi bạn định làm một tính năng mới, hãy tìm hiểu thị trường và xác định họ mong muốn gì từ tính năng đó. Quan trọng nhất là đừng ngại thất bại và nhanh chóng cập nhật công nghệ mới. Hãy noi gương Apple, họ làm ra rất nhiều sản phẩm thất bại (không ai biết) trước khi làm ra được iPhone :D.

Developer Giỏi Không Nhất Thiết Phải Biết Nhiều Ngôn Ngữ

Cảm ơn anh về bài phỏng vấn rất thú vị. Chúc Ticketbox luôn giữ ngôi vương trong quản lí sự kiện ở Việt Nam!

Cảm ơn ITviec.

Bài Viết Liên Quan

About the Author:

Marketing Intern

A new pirate, a new energy of ITviec. Read more...

Comments