3 lời khuyên dành cho Mobile Developer từ CEO của Grab

“Mobile developer giỏi không chỉ biết lập trình mà còn phải biết chương trình của mình sẽ giải quyết vấn đề của người sử dụng như thế nào.”

– Anthony Tan, Founder & CEO của GrabTaxi

Anthony Tan thành lập GrabTaxi tại Malaysia vào năm 2012. Một năm trước đó, GrabTaxi nằm trong top đầu của cuộc thi kế hoạch kinh doanh do trường Harvard Business tổ chức.

Hiện tại GrabTaxi đã có mặt tại Singapore, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. GrabTaxi Việt Nam ra mắt vào tháng 6 năm 2014.

Tôi đã nói chuyện với Anthony qua Skype.

GrabTaxi là gì?

GrabTaxi là một ứng dụng dành cho smartphone, có khả năng tương tác hai chiều giữa tài xế taxi và hành khách. Nó thay đổi cách con người chọn phương tiện di chuyển.

GrabTaxi hoạt động như thế nào?

Bạn chỉ cần mở ứng dụng GrabTaxi trên smartphone và nhấn để yêu cầu một chiếc taxi. Trong vài giây, bạn sẽ nhận được xác nhận từ tài xế, bao gồm tên người lái, hình ảnh, số điện thoại và khoảng tiền dự kiến cho cả chuyến đi. Sau đó bạn có thể xem một bản đồ thực tế quãng đường và thời gian tài xế đó chạy đến để đón bạn.

Vì sao anh quyết định ra mắt GrabTaxi vào lúc này?

Không có khái niệm “thời gian hợp lý” để cho ra đời một doanh nghiệp. Câu hỏi mà tôi tự hỏi mình là “Liệu có tồn tại một vấn đề thật sự để mình giải quyết?” Những doanh nghiệp tốt và ứng dụng tốt giải quyết nhiều vấn đề thực tế của người dùng.

GrabTaxi giải quyết nhiều vấn đề thực tế cho khách hàng: tài xế taxi và hành khách. Chúng tôi khiến mọi thứ đơn giản, nhanh chóng hơn cho tài xế tìm thấy khách hàng gần đó, giúp họ tiết kiệm thời gian, đồng thời có thêm khách hàng.

GrabTaxi mang lại sự tiện lợi cho hành khách vì họ chỉ cần nhấn một nút để gọi taxi. Sau đó họ có thể biết ngay rằng khi nào thì taxi đến và tiền xe khoảng bao nhiêu. Họ không cần phải chờ và tự hỏi khi nào thì taxi sẽ đến.

Anh có nghĩ rằng nhiều doanh nghiệp theo mô hình ứng dụng điện thoại thế này sẽ thâm nhập vào thì trường Đông Nam Á không?

Vâng, tất nhiên rồi.

Điều này có đồng nghĩa với việc nhu cầu dành cho mobile developer sẽ tăng cao?

Có và không. Những rock-star mobile developer sẽ có nhiều cơ hội tuyệt vời. Những người ở trình độ trung bình thì không.

Điều gì làm nên một “rock-star mobile developer?”

Chất lượng code và kỷ luật để làm việc đúng đắn. Không phải là một diva. Biết khiêm tốn. Là người có trách nhiệm lẫn quyền sở hữu đối với code và chất lượng của ứng dụng dành cho người sử dụng.

Những mobile developer hàng đầu không chỉ biết code, mà còn phải biết chương trình của mình sẽ giải quyết những vấn đề của người dùng như thế nào. Những engineer hàng đầu của chúng tôi biết cách viết code đúng và chặt chẽ. Họ còn hiểu VÌ SAO họ cần làm việc đang làm.

Hiểu được công nghệ giải quyết vấn đề kinh doanh như thế nào chính là khả năng mấu chốt của đội ngũ engineer GrabTaxi để cho ra đời một dịch vụ tuyệt vời.

Tham khảo thêm Làm sao để trở thành developer giỏi?

Những yếu tố của một ứng dụng mobile tuyệt vời là gì?phone-hand-vn

Những ứng dụng mobile tuyệt vời giải quyết được vấn đề của người sử dụng và tập trung cho thị trường nội địa. Tập trung cho thị trường nội địa nghĩa là ứng dụng được làm riêng để phù hợp với khách hàng và sở thích của họ tại từng địa phương.

Line (của Nhật) và WhatsApp (của Mỹ) đi theo những chiến thuật khác nhau tại châu Á. Line là một thương hiệu lớn tại Thái Lan bởi vì họ làm nội dung ứng dụng tập trung cho thị trường Thái Lan. Line để người Thái nói những điều mà họ thường không thoải mái thể hiện ra bên ngoài. WhatsApp cũng là một ứng dụng tuyệt vời, nhưng họ lại không tập trung thị trường nội địa.

Đó là lí do vì sao chúng tôi xây dựng một team người Việt Nam và tuyển dụng developer Việt Nam. Việc làm cho GrabTaxi phù hợp với thị trường và sở thích của người Việt là rất quan trọng.

Anh có lời khuyên nào dành cho các ứng viên của ITviec về cách họ có thể phát triển kỹ năng lập trình ứng dụng mobile?

Ba lời khuyên của tôi:

  • Phát triển những dự án cá nhân của bạn càng sớm càng tốt. Việc phát triển các ứng dụng của riêng bạn, khiến chúng được ghi nhận và được mọi người sử dụng là rất quan trọng. Cách tốt nhất để học điều gì hiệu quả, điều gì không chính là nghe ý kiến từ trải nghiệm thực tế của người dùng.

Sự thật do nhiều công ty IT tiết lộ: “Em có project cá nhân nào cho anh/chị tham khảo không?” là câu hỏi có ảnh hưởng lớn đến quyết định của nhà tuyển dụng.

  • Tham gia một startup. Cách tốt nhất để học chính là làm. Tham gia một công ty nhỏ sẽ cho bạn cơ hội để thực hành mọi thứ – front-end, back-end, UX… Đó là cách tốt nhất để cảm nhận sự thất vọng của người dùng. Bạn cũng sẽ học được cách mọi việc thực sự diễn ra như thế nào.

Chị Nguyễn Thanh Vân, Founder – CEO – Developer của SSTech: Những Điều Cần Biết Khi Gây Dựng 1 IT Business

  • Làm việc chăm chỉ và chịu trách nhiệm cho những điều bạn học. Trở thành một developer giỏi không hề dễ dàng. Bạn phải làm việc chăm chỉ – đầu tiên là trong trường học và tiếp đến là trong thực tế công việc. Đừng đợi người khác đến dạy cho bạn.

Anh Bùi Hải An, Co-founder của Silicon Straits Saigon: Bạn muốn thành công? Hãy là một full stack developer với thái độ tốt.

Vì sao các ứng viên của ITviec nên cân nhắc đến việc làm việc tại GrabTaxi?

Chúng tôi là startup phát triển nhanh nhất tại khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi thay đổi cách con người di chuyển.

Chúng tôi cũng là một nơi để bạn học hỏi nhanh chóng. Chúng tôi giúp các developer phát triển kỹ năng bằng cách gửi họ đến nhiều thị trường khác nhau để làm việc với nhiều business manager.

Nếu bạn muốn học hỏi và trở thành một phần của lịch sử, xem những vị trí tuyển dụng của GrabTaxi tại đây và ứng tuyển ngay hôm nay.

Cảm ơn Anthony.

Cảm ơn Chris.

____________________________

Tweet Anthony và GrabTaxi để cảm ơn anh ấy cho bài phỏng vấn này.

Tôi đã sử dụng GrabTaxi hai lần trong tuần trước tại quận Bình Thạnh. Cả hai lần tôi đều có được một chiếc Mai Linh trong vòng 5 phút. Cước phí dự tính của ứng dụng cũng gần với số tiền thật sự tôi trả. Các anh tài xế cũng hài lòng với GrabTaxi.

Bạn hãy thử ứng dụng này! Tải GrabTaxi miễn phí tại Apple Store hoặc Google Play Store.

Bạn đã từng sử dụng ứng dụng GrabTaxi, Uber, RocketTaxi tại Việt Nam chưa? Cùng bình luận và chia sẻ kinh nghiệm nhé!

About the Author:

CEO & Co-Founder

Chris is the CEO & Co-Founder of ITviec. He loves to build kickass teams and create great web products. Read more...

error: